Hôm 6 tháng 6, một trận mưa lớn đã gây ra lũ lụt ở quận Cám Huyện (Ganxian), thành phố Cám Châu (Ganzhou), tỉnh Giang Tây. Gần 1.000 người bị mắc kẹt đã được sơ tán. Nhiều thị trấn làng mạc bị thiệt hại nặng nề. Một số trường tiểu học và trung học đã phải đóng cửa. 

Kênh truyền thông đại lục NetEase dẫn lại thông tin từ đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV cho biết, vào ngày 6 tháng 6, lượng mưa ở quận Cám Huyện (Ganxian), thành phố Cám Châu (Ganzhou), tỉnh Giang Tây đạt 265mm, lũ lụt bao vây các ngôi làng. 

Đội cứu hộ địa phương đã khẩn trương đến hiện trường, sử dụng dây thừng, xuồng, và sơ tán gần 1.000 người bị mắc kẹt. Theo dự báo, mưa ở nam Giang Tây vẫn còn mạnh trong ngày 7/6, riêng khu vực nam Cám Châu vẫn có mưa to đến rất to.

Hôm 6 tháng 6, khu vực địa phương của quận Cám Huyện, thành phố Cám Châu, tỉnh Giang Tây đã phát tín hiệu cảnh báo mưa bão màu đỏ. Nhiều khu vực ở quận bị ảnh hưởng nghiêm trọng do lũ lụt, lũ quét, sạt lở đất. Nhiều đất nông nghiệp bị ngập. 

Kênh truyền thông “Hồ sơ thực” đưa tin rằng: “Mưa lớn bất ngờ đổ xuống ở Cám Châu, Giang Tây, với lượng mưa hơn 265mm! Nó gây ra trận lụt lớn chưa từng có trong một thế kỷ, tất cả mọi người vội vã chạy thoát thân! Nhiều ngôi làng ở quận Cám Huyện đã bị ngập lụt, làng mạc biến thành một đại dương rộng lớn! Lũ lụt xảy ra hàng năm. Năm nay lũ rất nhiều! “

Trong đoạn video được kênh “hồ sơ thực” đăng tải có thể thấy, nước lũ dâng cao tới mức cả làng, chỉ có thể nhìn thấy một vài nóc nhà, nhiều ngôi nhà đã bị nước lũ nhấn chìm. Làng mạc biến thành biển nước. Bốn người dân ở trang trại gà đang chờ đội cứu hộ. 

Tại hiện trường, một người đàn ông trên xuồng cứu hộ cho biết: “Trang trại gà này, nước chảy xiết quá, nhìn đâu cũng thấy ngập hết, chỗ nào cũng bị nhấn chìm, làng mạc đã biến thành đại dương bao la!”. 

“Cả nhà bị nhấn chìm! Người dân nguy lắm! Nhìn dòng nước này, nước chảy rất dữ dội!” 

“Nghe nói là trận lụt trăm năm mới có một lần! Con đường chính trong thị trấn đã biến thành dòng sông cuồn cuộn chảy, nhiều ô tô chìm trong nước.”

Về vấn đề này, cư dân mạng sôi nổi bình luận, Vision Times đã trích lại một số trong đó như: “Chính sách thủy lợi của Trung Quốc chắc có vấn đề thì nước mới dâng cao, năm nào cũng có lũ lụt trăm năm mới có một lần, năm ngoái cũng là trăm năm có một lần.” 

Người khác nói: “Không phải trăm năm mới gặp một lần, mà là mọi năm. Nói trắng ra, nếu bạn biểu tình đòi quyền lợi, bạn mới có thể sống một cuộc sống như Đài Loan. Nếu không thì cứ tiếp tục sống như thế này. Thảm họa lũ lụt là do vấn đề quy hoạch đất đai, quy hoạch đô thị, thiết kế thủy lợi,..”

Người khác bình luận: “Thiên tai lũ lụt năm nào cũng làm cho cuộc sống của người dân thêm phần khó khăn, năm ngoái là trận lụt ngàn năm có một.. Kinh phí đóng góp cho các công trình thủy lợi đã đi đâu? Xả lũ mà không báo trước, coi rẻ tính mạng con người và tài sản”.

Gần đây, mưa lớn đã liên tiếp xảy ra tại nhiều nơi ở Trung Quốc, gây lũ lụt, lũ quét. Tài khoản @TwtVideoOfChina đã tổng hợp một số video của người dân Trung Quốc cho thấy hậu quả của những trận mưa lớn tại Trung Quốc mấy ngày gần đây.

Một đoạn video cho thấy vào ngày 3/6, tại Tương Tây, tỉnh Hồ Nam, một trận mưa lớn đã nhấn chìm đường ray xe lửa. Cư dân mạng Victorchan2022 đăng video và nói rằng: “Bạn không cần phải ra ngoài ngắm thác nước, và mùa màng thất bát. Đây là lần đầu tiên trong hơn 20 năm tôi thấy mưa lớn như vậy, và đường tàu bị ngập lụt. Ngày 3 tháng 6, hiện trường mưa bão ở phía tây Hồ Nam…”

Ngày 5 tháng 6, lúc đó là nửa đêm ở Bắc Kinh, đột nhiên có gió lớn, mưa đá lớn, cây cối bật gốc. Cùng ngày, một trận mưa lớn ở Long Thắng, Quế Lâm, Quảng Tây đã khiến nước sông dâng cao. Một trận mưa lớn ở thành phố Phụ Tân, tỉnh Liêu Ninh khiến đường phố cũng biến thành sông.

Tài khoản TragedyInChina đăng video nói rằng: “Hôm 5/6, sông ở Long Thắng, Quế Lâm đã bị ngập lụt nặng. “

Naochashu cho hay: “Hôm 5/6, thành phố Phụ Tân, tỉnh Liêu Ninh, Đông Bắc TQ đã hứng chịu mưa lớn, phố biên thành sông, giao thông phải dùng thuyền”

Tài khoản Uyunistar cho hay: “Vào ngày 5/6, nửa đêm ở Bắc Kinh đã có một cơn gió mạnh bất thường, mưa lớn và mưa đá, cây cối đã bị quật đổ. Sự oán giận của thiên thượng và người dân đang lan rộng khắp mọi nơi cùng với dịch bệnh”

Tài khoản Ahnewspace nói rằng: “Lũ lụt tấn công miền nam Trung Quốc, người đàn ông nhảy từ nóc xe để tránh nạn. Một đoạn video được chia sẻ trên Internet cho thấy, các con đường ngập tại Đồng Nhân, Quý Châu, vào ngày 2 tháng 6. Dòng nước chảy xiết đã nhấn chìm nhiều xe cộ..Những cơn mưa đã khiến nước sông Dương Tử dâng cao, biến đoạn sông chảy qua Vũ Hán thành bãi biển.”

Tài khoản COURAGESTARdew cho hay: “Sáng sớm ngày 7 tháng 6, mưa lớn đổ bộ Thâm Quyến”.

Nguồn: Secret China