Chỉ tận dụng 70 mét vuông trong khu vườn rộng 1.000 mét vuông của gia đình ở thành phố Rokycany, tỉnh Plzen, phía tây Cộng hòa Czech, gia đình ông Hữu Sáng đã trồng đủ loại rau Việt Nam.

Hầu hết các loại rau Việt Nam như bầu, bí, su su đều được ông mang từ Việt Nam sang. Ông Sáng cho biết trồng rau ở châu Âu gặp khó khăn khi thời tiết lạnh kéo dài, nên ông thường cẩn thận trong khâu ươm hạt, ông gieo hạt trong nhà, chăm cho cây khỏe rồi mới đem ra vườn trồng, theo Vnexpress.

Để có hạt giống trồng cho các vụ mùa sau, ông thường giữ lại những trái già và đẹp để làm giống. Để mọi người đều có rau trái Việt Nam dùng trong bữa cơm gia đình, ông Sáng cũng mang tặng hạt giống cho những người quen.

Giàn bầu nhà ông Hữu Sáng ở thành phố Rokycany, tỉnh Plzen, phía Tây nước Cộng hòa Czech.(Hình: vnexpress.net)

Do thời tiết nắng hạn nên giàn bí năm nay của ông héo lá. Ông chia sẻ, những năm thu hoạch thấp nhất giàn bí cho 40 trái, còn năm nay cả trái non và để già là gần 100 trái. Giàn bầu canh, bầu hồ lô cho đến vài trăm quả.

Vì là người yêu thích thiên nhiên, nên ông Sáng làm một khu vườn rộng rãi và hai vợ chồng ông dành thời gian rảnh rỗi chăm sóc vườn rau, đó cũng là niềm vui lúc tuổi già. Khu vườn cũng là nơi để ông dạy các cháu về tình yêu thiên nhiên, tên của từng loại cây, loại rau trong vườn để có thêm tình yêu quê hương và cội nguồn.

Thanh Hiền