Ban quản lý CIA đã gây sức ép để các nhà phân tích rút lại đánh giá có ý nghĩa lớn này.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ (DNI) John Ratcliffe đã chính thức đưa ra đánh giá rằng Trung Quốc đã can thiệp vào cuộc bầu cử liên bang năm 2020, theo một bức thư được trình lên Quốc hội.

Trong bức thư (pdf), ông Ratcliffe cáo buộc rằng thông tin tình báo về hoạt động can thiệp bầu cử của Trung Quốc đã bị ban quản lý tại CIA kìm hãm. Họ đã gây áp lực buộc các nhà phân tích rút lại sự ủng hộ đối với quan điểm này.

Trích dẫn một báo cáo của Thanh tra phân tích cộng đồng tình báo Barry Zulauf, giám đốc tình báo quốc gia cho biết một số nhà phân tích miễn cưỡng mô tả hành động của Trung Quốc là can thiệp bầu cử vì họ không đồng tình với các chính sách của Tổng thống Donald Trump.

Tờ Washington Examiner đã công bố bức thư của ông Ratcliffe và báo cáo của viên thanh tra vào ngày 17/1, mười ngày sau khi xuất bản một báo cáo ban đầu về các tài liệu. 

Trong bức thư, ông Ratcliffe viết: “Dựa trên tất cả các nguồn thông tin tình báo sẵn có, với các định nghĩa được áp dụng nhất quán và không phụ thuộc vào các cân nhắc chính trị hoặc áp lực quá mức – [tôi nhận thấy] Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã tìm cách gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử liên bang Hoa Kỳ năm 2020″.

Báo cáo của ông Zulauf, thanh tra phân tích cộng đồng tình báo, đã được gửi tới Quốc hội vào ngày 7/1 cùng với đánh giá của cộng đồng tình báo về sự can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020. Trong báo cáo (pdf), ông Zulauf nói rằng các nhà phân tích về Nga và Trung Quốc đã áp dụng các tiêu chuẩn khác nhau cho báo cáo của họ về vấn đề can thiệp bầu cử. Trong khi cho rằng hoạt động của Nga là can thiệp bầu cử rõ ràng, các nhà phân tích vẫn miễn cưỡng làm điều tương tự đối với Trung Quốc.

Ông Zulauf viết: “Với những khác biệt trong cách các nhà phân tích Nga và Trung Quốc xem xét các mục tiêu của họ, các nhà phân tích về Trung Quốc tỏ ra do dự khi đánh giá các hành động của Trung Quốc là gây ảnh hưởng hoặc can thiệp quá mức. Những nhà phân tích này tỏ ra miễn cưỡng đưa ra phân tích của họ về Trung Quốc vì họ có xu hướng không tán đồng với các chính sách của Chính quyền [TT Trump], khi nói rằng trên thực tế họ không muốn thông tin tình báo của mình được sử dụng để hỗ trợ cho các chính sách đó”.

Cả báo cáo của viên thanh tra cũng như bức thư của ông Ratcliffe đều không đề cập chi tiết đến hoạt động can thiệp của Trung Quốc. 

Báo cáo của viên thanh tra phân tích đánh giá rằng tình trạng chính trị hóa đang xảy ra liên quan đến hoạt động can thiệp bầu cử của cả Nga và Trung Quốc. Ông Zulauf đánh giá rằng cả các nhà lãnh đạo cộng đồng tình báo và các nhà phân tích đều không có lỗi, thay vào đó họ đổ lỗi cho bầu không khí gây chia rẽ mang tính đảng phái ở Hoa Kỳ.

“Trong hầu hết các trường hợp, những gì chúng tôi thấy là toàn bộ hệ thống đang phải phản ứng và chống lại các áp lực từ bên ngoài, chứ không phải là các nỗ lực chính trị hóa thông tin tình báo của các nhà lãnh đạo hoặc nhà phân tích của chúng tôi.”

Báo cáo nói rằng các nhà phân tích đánh giá sự can thiệp bầu cử của Nga đã phàn nàn rằng ban quản lý cộng đồng tình báo ngần ngại cung cấp đánh giá của họ cho các khách hàng chính phủ vì công việc của họ không được “đón nhận”.

Ông Zulauf viết: “Các nhà phân tích coi đây là hành động đàn áp thông tin tình báo, gần với việc chính trị hóa thông tin tình báo ở bên trên.

Trong một bài phát biểu ngày 3/12, ông Ratcliffe cho biết ĐCSTQ “đặt ra mối đe dọa lớn nhất đối với nước Mỹ ngày nay, và mối đe dọa lớn nhất đối với nền dân chủ và tự do trên toàn thế giới kể từ Thế chiến thứ hai”.

Ông viết: “Thông tin tình báo rất rõ ràng: Bắc Kinh có ý định thống trị Mỹ và phần còn lại của thế giới về mặt kinh tế, quân sự và công nghệ. Nhiều sáng kiến ​​công cộng lớn và các công ty nổi tiếng của Trung Quốc chỉ là một lớp ngụy trang cho các hoạt động [đằng sau] của Đảng Cộng sản Trung Quốc”.

Quốc hội đã chứng nhận Joe Biden là tổng thống đắc cử vào ngày 7 tháng 1. Trong hai tháng trước khi được chứng nhận, TT Trump đã đệ đơn kiện kết quả cuộc bầu cử ở bảy tiểu bang chiến trường, trích dẫn những thay đổi vi hiến đối với luật bầu cử và tồn tại khả năng bỏ phiếu bất hợp pháp.