Giám đốc cơ quan phản gián của Anh hôm thứ Ba cảnh báo rằng các đối thủ của phương Tây như Trung Quốc và Nga đang chạy đua để làm chủ trí tuệ nhân tạo theo cách có thể cách mạng hóa địa chính trị trong những thập kỷ tới, theo Reuters.

Các điệp viên trên thế giới, từ Langley và London tới Moscow và Bắc Kinh, đang chật vật với những tiến bộ địa chấn trong công nghệ đang thách thức các hoạt động gián điệp truyền thống do con người lãnh đạo đã thống trị hàng nghìn năm. 

Richard Moore, Giám đốc Cơ quan Tình báo hải ngoại của Anh (MI6), cho biết, kỹ thuật lượng tử, sinh học kỹ thuật, kho dữ liệu khổng lồ và những tiến bộ của sức mạnh máy tính là một mối đe dọa cần được giải quyết đối với phương Tây. 

Ông Moore, người hiếm khi xuất hiện trong các bài phát biểu, cho biết: “Các đối thủ của chúng tôi đang đổ tiền và tham vọng vào việc làm chủ trí tuệ nhân tạo, điện toán lượng tử và sinh học tổng hợp, bởi vì họ biết rằng việc làm chủ những công nghệ này sẽ mang lại cho họ đòn bẩy”.

Ông cho biết, tiến bộ công nghệ trong thập kỷ tới có thể vượt xa mọi tiến bộ công nghệ trong thế kỷ qua.

Mối quan tâm đặc biệt đối với các điệp viên phương Tây là các cơ quan tình báo của Nga và Trung Quốc đã gấp rút khai thác sức mạnh của một loạt công nghệ tinh vi, đôi khi với tốc độ nhanh hơn so với phương Tây. Các cơ quan tình báo phương Tây lo ngại Bắc Kinh có thể thống trị tất cả các công nghệ quan trọng mới nổi trong vòng nhiều thập kỷ.

Sự trỗi dậy về kinh tế và quân sự của Trung Quốc trong 40 năm qua được coi là một trong những sự kiện địa chính trị quan trọng nhất trong thời gian gần đây, cùng với sự sụp đổ của Liên Xô năm 1991, sự sụp đổ này đã kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Ông Moore cho biết cơ quan MI6 sẽ phải thay đổi để khai thác các công nghệ mới, ông nói: “Chúng ta phải trở nên cởi mở hơn, để giữ bí mật.”

Từ Khóa: