Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) Gina Haspel, người có mối quan hệ ngày càng căng thẳng với Tổng thống Trump trong năm cuối cùng của chính quyền, hôm thứ Ba (19/1 theo giờ Mỹ) đã thông báo rằng bà sẽ rời cơ quan này.

Trong một tuyên bố được CIA đăng lên Twitter, Haspel cho biết: “Đó là vinh dự lớn nhất trong đời tôi khi lãnh đạo tổ chức đáng chú ý này. Tôi vô cùng tự hào về công việc chúng ta đã cùng nhau làm – những thành tựu mà chúng ta đã đạt được, những mối đe dọa mà chúng ta đã vượt qua và những khoản đầu tư mà chúng ta thực hiện cho tương lai”.

Haspel không nói rõ lý do ra đi của mình, mặc dù Axios đã báo cáo tuần trước rằng bà đã đe dọa từ chức vào đầu tháng 12 khi Tổng thống Donald Trump chuẩn bị bổ nhiệm Kash Patel, cựu trợ lý của Dân biểu Devin Nunes làm phó của bà.

Nhưng cuối cùng ông Trump đã bổ nhiệm Patel làm Chánh Văn phòng cho Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Chris Miller, người mà ông đã thay vào vị trí đứng đầu cơ quan sau khi sa thải Mark Esper sau cuộc bầu cử tổng thống.

Bà Gina Haspel là người đã đích thân chặn việc giải mật các tài liệu của Spygate (một cáo buộc của ông Trump cho rằng chính quyền Obama đã đặt một gián điệp vào chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông vì mục đích chính trị), theo Gateway Pundit.

“Theo các ghi chú viết tay của mình, cựu Giám đốc CIA Brennan sau đó đã thông báo tóm tắt cho Tổng thống Obama và các quan chức an ninh quốc gia cấp cao khác về thông tin tình báo, bao gồm cả đề xuất được cho là đã được Hillary Clinton phê duyệt vào ngày 26/7/2016 từ ​​một trong những cố vấn chính sách đối ngoại của bà ấy nhằm bôi nhọ Donald Trump bằng cách khuấy động một vụ bê bối và tuyên bố can thiệp bởi lực lượng an ninh của Nga”, theo thông tin từ Giám đốc Tình báo quốc gia Hoa Kỳ John Ratcliffe về việc xử lý Crossfire, xem tại đây.

Đây là lý do tại sao Gina Haspel, người được John Brennan chọn để điều hành các hoạt động của CIA ở London trong cuộc bầu cử năm 2016 lại ngăn chặn việc phát hành thêm tài liệu.

Người đồng sáng lập Federalist, ông Sean Davis nói rằng việc giải mật những tài liệu này rất khó khăn và Gina Haspel đã đích thân chặn cả những hồ sơ về Russiagate.

Davis nói: “Tôi được biết rằng chính Gina Haspel đang ngăn chặn việc tiếp tục giải mật những tài liệu sẽ cho người dân Mỹ thấy sự thật về những gì đã thực sự xảy ra”.

“Nhiều người trong số những người chặn các tài liệu này có thể là do họ liên lụy. Có những quan chức mà sự nghiệp của họ có thể bị phá hủy bởi sự thật bên trong”, Sean Davis nói với Tucker Carlson vào tháng 10.

Ông Ratcliffe cũng đã gửi một lá thư tới Quốc hội vào cuối tuần qua tiết lộ “Ban quản lý CIA đã che đậy sự can thiệp của Trung Quốc vào cuộc bầu cử năm 2020”.