Thượng viện Canada đã bỏ phiếu chấp thuận hợp pháp hoá việc sử dụng cần sa, đưa quốc gia này trở thành một trong những nước cho phép người dân sử dụng chất gây nghiện này để giải trí, theo Reuters.

Năm ngoái, chính phủ Canada đã công bố người dân nước này có thể dùng cần sa làm hình thức giải trí hợp pháp từ ngày 1/7/2018. Nhưng đạo luật này vẫn cần phải thông qua quy trình nghị viện trước khi được áp dụng chính thức, nhằm ngăn chặn tội phạm thu lợi nhuận và thanh thiếu niên, trẻ em sử dụng cần sa. Hôm qua (7/6), Thượng viện Canada đã bỏ phiếu chấp thuận đạo luật này.

Chính phủ vẫn chưa công bố ngày đạo luật chính thức đi vào hoạt động do cần phải sửa đổi một số điều khoản. Việc Thượng viện Canada đồng ý ban hành đạo luật trên sẽ gỡ bỏ rào cản cuối cùng ngăn cản người dân nước này sử dụng cần sa để giải trí.

Cần sa y tế được hợp pháp hóa tại Canada từ năm 2001 và được trồng bởi 40 nhà sản xuất có giấy phép của chính quyền liên bang. 

Canada
Cần sa y tế có thể giúp giảm đau, buồn nôn do hóa trị ở những người bị ung thư và sụt cân ở bệnh nhân HIV- AIDS.

Canada là một trong những đất nước có lượng thanh niên sử dụng cần sa nhiều nhất thế giới. Tại đất nước Bắc Mỹ, vào ngày “Quốc tế cần sa” 20/4, hàng nghìn người yêu thích cần sa, đặc biệt là người trẻ tuổi, tập trung lại với nhau để chìm đắm trong khói thuốc.

Canada
Người đàn ông đang hút cần sa. Ảnh: VOV.VN

Chính phủ Ottawa cho rằng, việc cho phép sử dụng cần sa dưới sự quản lý nghiêm ngặt của các quy định mới sẽ giúp ngăn chặn trẻ em dưới 18 tuổi tiếp cận chất gây nghiện này, làm giảm nguồn lợi của tội phạm có tổ chức, giảm nhẹ gánh nặng cho cảnh sát và hệ thống tư pháp, đồng thời cải thiện sức khỏe cộng đồng.

Trên thế giới, số lượng các tiểu bang tại Hoa Kỳ và các quốc gia hợp pháp hóa cần sa dùng trong y tế và giải trí đang ngày càng tăng. Tuy nhiên, sử dụng cần sa vẫn là bất hợp pháp ở nhiều nước như Anh, Pháp, Ireland, Indonesia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ả-rập Saudi.   

Liên Hoa