Đội bóng gồm 12 thiếu niên và huấn luyện viên đã được tìm thấy sau 9 ngày thất lạc trong hang động Tham Luang, Thái Lan. 

Sau 9 ngày nỗ lực tìm kiếm với sự tham gia của hơn 1.000 người, đêm 2/7, đội thợ lặn Thái Lan đã tới được vị trí của 13 người bị mắc kẹt suốt 9 ngày qua tại hang động Tham Luang thuộc tỉnh Chiang Rai của Thái Lan.

Cả 12 em nhỏ và huấn luyện viên của đội bóng đều an toàn dù đã mắc kẹt trong hang tới hơn một tuần.

Tuy nhiên, Tỉnh trưởng Chiang Rai, ông Narongsak Osatanakorn cho biết nhiệm vụ chưa hoàn thành: “Nhiệm vụ của chúng tôi là tìm kiếm, giải cứu, và đưa về. Cho đến nay, chúng tôi mới chỉ tìm thấy họ. Nhiệm vụ tiếp theo là đưa họ ra khỏi hang động và chuyển họ về nhà”.

Các chuyên gia tiếp tục rút nước ra khỏi hang trong khi các bác sĩ và y tá đi sâu vào hang để kiểm tra sức khoẻ các em thiếu niên và người huấn luyện viên. “Chúng tôi sẽ chăm sóc cho tới khi các em có thể đi học trở lại”, ông Osatanakorn bổ sung.

Đội bóng thiếu niên đã được hai thợ lặn người Anh phát hiện trên một mỏm ngầm trong hang động dưới lòng đất trong cuộc tìm kiếm lên tới ngàn người tham gia. Khi được những người cứu hộ phát hiện, những cậu bé cho biết các em rất đói, theo BBC.

Đội bóng thiếu niên. (Ảnh: Facebook/Ekatol)

Vị trí đội thiếu niên được phát hiện nằm cách bãi Pattaya khoảng 400m. 

Ngay sau khi nhận được thông tin 13 người bị kẹt trong hang động đều an toàn, tất cả các thành viên tham gia cứu hộ và người thân của đội bóng đều vô cùng vui mừng, họ vui sướng reo hò và bắt tay nhau.

Đội bóng thiếu niên mất tích trong hang động
Niềm vui của những người thân trong gia đình những người thất lạc.(Ảnh: AFP)

Một số bức ảnh chụp các cậu bé bị kẹt trong hang động cũng được truyền ra ngoài và ngay lập tức được đăng tải trên các phương tiện truyền thông.

Những cậu bé thất lạc trong hang động
Những cậu bé bị thất lạc trong hang động tại Thái Lan đã chụp ảnh và gửi ra ngoài cho người thân.

Hiện tại, công việc khó khăn tiếp theo phải làm đó là đưa 13 người này ra khỏi hang động một cách an toàn. Lực lượng cứu hộ đã thảo luận về việc chờ cho tới khi nước rút để đưa các thiếu niên ra khỏi hang. Các lựa chọn khác bao gồm dạy nhóm thiếu niên sử dụng thiết bị lặn để di chuyển trong hang ngập nước. 

Đội bóng thiếu niên thất lạc
Gia đình những người thất lạc vui mừng. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Ngoài ra, các đội y tế cũng sẽ được triển khai ngay lập tức vào vị trí nơi các em nhỏ bị mắc kẹt và sẽ mất khoảng 4 giờ để có thể đánh giá được tình hình sức khỏe của các em. Sau khi đánh giá xong người ta mới có thể quyết định phương án đưa người ra khỏi hang.

Đội bóng thiếu niên mất tích
Mô tả hang Tham Luang nơi nhóm thiếu niên đã bị mất tích. Đội bóng thiếu niên đã được tìm thấy giữa khu vực Pattaya và Hang chính. Ảnh: BBC

Nỗ lực tìm kiếm quốc tế với các đội cứu hộ từ Trung Quốc, Myanmar, Lào và Úc, đã diễn ra kể từ khi nhóm này mất tích trong hang Tham Luang, miền bắc Thái Lan.

Những cậu bé trong độ tuổi từ 11-16, và huấn luyện viên 25 tuổi đã mất tích hôm 23/6. Người ta cho rằng đội bóng đã vào hang động khi trời mưa, và bởi mưa lớn nên những mảnh vụn, rác và bùn đột ngột chặn lối ra.

Những thợ lặn chuyên nghiệp đã mât vài giờ mới tiếp cận được nhóm mắc kẹt. Hiện nay nhà chức trách cho bơm nước suốt ngày đêm nhằm rút nước khỏi hang.

Các bình oxy được chuẩn bị cho công cuộc cứu hộ. (Ảnh: AFP/ROYAL THAI NAVY)

Những đội cứu hộ khác vẫn đang tìm kiếm các sườn núi với hy vọng tìm được một con đường khác vào trong hang. Họ đã cố gắng khoan sườn hang động để rút bớt nước ra, mặc dù những tảng đá lớn đã cản trở những nỗ lực. 

Hang động Thái Lan
(Các nhà chức trách đã cố gắng khoan lỗ trên sườn hang để rút nước) Ảnh: EPA

Hang Tham Luang chỉ cho du khách vào sâu khoảng 700m, nhưng đội bóng 13 người nhiều khả năng đã vượt quá giới hạn cho phép.

An Hòa