Theo trung tâm tiếp nhận người tị nạn của Bộ Quốc phòng Nga, gần 235 nghìn người Syria đã về nước kể từ khi bắt đầu chiến dịch hồi hương.  

Gần 250 nghìn người Syria hồi hương sau nhiều năm chạy trốn chiến tranh
Các trung tâm được thành lập để cung cấp chỗ ở và lương thực cho người hồi hương. (Ảnh: Reuters)

Ngày 21/7, RIA Novosti dẫn thông báo của trung tâm tiếp nhận, điều phối và cung cấp nơi ở cho người tị nạn tại Syria cho biết: “Trong 2 tháng gần đây, 1.207 người Syria đã về nước. Từ khi bắt đầu chiến dịch, đã có gần 235 nghìn người hồi hương”.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 18/7 thông báo, Moscow đã phối hợp với chính quyền Syria thành lập các trung tâm tị nạn để cung cấp nơi ở và phụ trách công tác vận chuyển viện trợ nhân đạo. Tại các trạm kiểm soát, nhiều trạm ý tế được dựng lên.

Quân đội Syria, được hỗ trợ từ Iran và Nga, đã giành lại phần lớn vùng lãnh thổ, dập tắt ngọn lửa chiến tranh ở nhiều nơi.

Theo Bộ quốc phòng Nga, 336.500 địa điểm trên khắp Syria đã được chuẩn bị để nhận người tị nạn trở về, trong đó 39.000 điểm ở Douma, nơi được giải phóng hoàn toàn vào tháng 4 sau nhiều năm bị vây hãm.

Chiến tranh Syria kéo dài từ năm 2011, đã giết chết khoảng nửa triệu người, khiến khoảng 5,6 triệu người chạy khỏi đất nước và khoảng 6,6 triệu phải rời bỏ nhà cửa. Từ năm 2015 theo yêu cầu của Damascus, Nga đã giúp chính quyền Syria chống lại các nhóm khủng bố.

Hồng Hạnh