Số người chết vì nắng nóng ở Quebec, Canada đã tăng lên 17, tờ Globe and Mail đưa tin.  

Theo hãng tin RIA Novosti, 12 người đã chết do nắng nóng dữ dội ở thành phố Montreal, bang Quebec, khi nhiệt độ vượt ngưỡng 40 độ C. Dự kiến nền nhiệt này sẽ kéo dài đến hết ngày 6/7.

5 người khác bị chết vì nóng ở Đông Cantons. Ngoài ra, nhiệt độ gay gắt tương tự cũng đến với phía nam tỉnh Ontario, rất may không có trường hợp thương vong được ghi nhận.

Những người thiệt mạng hầu hết do các biến chứng liên quan đến thời tiết nắng nóng và ẩm ướt ở khu vực miền Đông và miền Trung Canada từ cuối tuần trước.

Cơ quan y tế địa phương cho biết, những người thiệt mạng phần lớn là người già hoặc những người có bệnh lý kinh niên, trong đó có 2 người dân của thành phố Montreal.

Gần 20 người Canada chết do nắng nóng
Nắng nóng đỉnh điểm kéo dài 1 tuần qua ở Canada khiến chính phủ nước này phải kéo dài làm giờ làm việc của các bể bơi và khu vui chơi dưới nước. (Ảnh: AFP)

Cơ quan khí tượng xác nhận nhiệt độ đã tăng lên đến 34 độ C, song độ ẩm hiện tại khiến nhiệt độ thực tế gần đạt đến 40 độ C. Từ ngày 29/6 đến nay, nhiệt độ tại khu vực miền nam Quebec luôn vượt ngưỡng 30 độ C.

Chính phủ đã phải ban bố cảnh báo về nắng nóng trong khu vực này.

Trước đó, cơ quan dịch vụ y tế khẩn cấp nước này thông báo mỗi ngày nhận được hơn 1.200 cuộc gọi. Chính quyền thành phố đã triển khai các biện pháp khẩn cấp, trong đó kéo dài thời gian làm việc của các khu vực bể bơi và vui chơi dưới nước.

Ngoài ra, ở Montreal và Toronto, chính quyền đã thành lập các “khu vực làm mát”, bố trí điều hòa và đồ uống lạnh cho người dân.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã gửi lời chia buồn tới các nạn nhân trên trang Twitter, đồng thời khuyến cáo người dân cần biết cách phòng chống, tự bảo vệ bản thân và gia đình để đối phó với các đợt nắng nóng đỉnh điểm, dự kiến sẽ còn tiếp tục kéo dài tại miền Trung và miền Đông của Canada.

Vào năm 2010, nắng nóng đã khiến 100 người thiệt mạng ở thành phố Montreal.

Hồng Hạnh