Nhà Trắng cho biết lãnh đạo các nước G7 hôm 16/4 bày tỏ sự ủng hộ với lập trường của Tổng thống Trump với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đồng thời kêu gọi xem xét và cải cách toàn diện của cơ quan này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 16/4 đã chủ trì cuộc họp qua video với các lãnh đạo đến từ nước Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý và Nhật Bản.

“Các nhà lãnh đạo nhận thấy các quốc gia G7 hàng năm đóng góp hơn 1 tỷ USD cho WHO, và phần lớn cuộc họp tập trung vào sự thiếu minh bạch và việc xử lý thường xuyên có sai sót của WHO trong đại dịch. Các nhà lãnh đạo kêu gọi xem xét và cải cách toàn diện” của WHO, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố sau cuộc họp.

Cũng theo Nhà Trắng, các lãnh đạo của nhóm G7 cam kết phối hợp thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đối phó với cuộc khủng hoảng y tế, kinh tế và nhân đạo do dịch Covid-19 gây ra.

Tổng thống Trump hôm 14/4 thông báo tạm đình chỉ nguồn tiền tài trợ cho WHO nhằm buộc cơ quan này phải chịu trách nhiệm về cách xử lý đại dịch Covid-19. Ông Trump nói rằng WHO đã quảng bá cho “thông tin giả dối” của chính quyền Trung Quốc.

Quyết định dừng tài trợ cho WHO của ông chủ Nhà Trắng đã nhận được sự ủng hộ của nhiều nhà lập pháp Mỹ.