Công ty Facebook đã gỡ bỏ một loạt trang cùng nhóm trên mạng xã hội của mình và Instagram do vi phạm lệnh cấm các hành vi đưa thông tin xuyên tạc, giả mạo tổ chức. Hầu hết tài khoản bị xóa của Nga và Iran.

Theo hãng tin RIA Novosti, các tài khoản của Iran và Nga không liên quan đến nhau, nhưng chúng cùng sử dụng một chiến thuật – tạo ra mạng lưới tài khoản nhằm mục đích đánh lừa người dùng về việc “họ là ai và họ đang làm gì”.

Ngày 21/8, Facebook đã “đánh sập” 652 tài khoản Iran hướng đến người dùng ở Trung Đông, Mỹ Latinh, Mỹ và Anh. Một số trang được lập từ năm 2013, mạo danh hãng tin Liberty Front Press của Iran.

“Chúng tôi đã gỡ bỏ các trang, nhóm và tài khoản có khả năng liên hệ với cơ quan tình báo quân đội Nga. Những tài khoản này không liên quan đến các hoạt động mà chúng tôi phát hiện ở Iran”, đại diện công ty Facebook nói.

Facebook không phát hiện tài khoản mới hay các trang từ Nga nhắm đến người dùng ở Mỹ.

Cùng ngày, Twitter cũng thông báo đã xóa 284 tài khoản, trong đó có nhiều tài khoản liên quan tới Iran. Động thái này của các mạng xã hội cho thấy nỗ lực bảo vệ của họ trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ diễn ra vào tháng 11.

Trước đây, truyền thông Mỹ từng cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 thông qua mạng xã hội, nhưng không cung cấp bằng chứng. Cáo buộc này nhắm đến Cơ quan nghiên cứu Internet (IRA) tại St. Petersburg (Nga).

Facebook, Twitter đã cam kết hợp tác với các đại diện của Ủy ban Thượng viện và Hạ viện Mỹ để điều tra, mặc dù cả Điện Kremlin và Nhà Trắng đều bác bỏ điều này.

Hồi tháng 4, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch công ty Facebook Mark Zuckerberg cho biết đã chặn hơn 270 trang và các tài khoản của IRA.

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Dan Coats nói rằng, Nga đang cố gắng tác động vào cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới.

Hồng Hạnh