Epoch Times đưa tin, quan hệ Mỹ-Trung tiếp tục căng thẳng khi trang mạng xã hội khổng lồ Facebook quyết định từ bỏ việc xây dựng dự án cáp quang biển xuyên Thái Bình Dương nối California với Hồng Kông.

Người phát ngôn của Facebook nói với AFP hôm thứ Tư (10/3): “Do chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục lo ngại về liên lạc trực tiếp giữa Hoa Kỳ và Hồng Kông, chúng tôi đã quyết định rút đơn đăng ký lên Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC ).

“Chúng tôi mong muốn được làm việc với tất cả các bên để định hình lại hệ thống nhằm đáp ứng các cân nhắc của chính phủ Hoa Kỳ”, người phát ngôn cho biết thêm.

Dự án cáp mang tên “Pacific Light Cable Network” (Tạm dịch: Mạng cáp nhẹ Thái Bình Dương) được đề xuất bởi hai gã khổng lồ Internet Google và Facebook vào năm 2017, với tổng chiều dài khoảng 8.000 dặm, ban đầu dự định kết nối Hoa Kỳ, Đài Loan, Hồng Kông và Philippines.

Dự án nhằm mục đích thúc đẩy thông tin liên lạc xuyên Thái Bình Dương thông qua cáp quang có thể truyền tải lượng lớn dữ liệu trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Các công ty như Facebook đã nộp đơn xin giấy phép xây dựng lần đầu tiên vào năm 2018, kết nối hai địa điểm ở California với Hồng Kông và Đài Loan.

Tuy nhiên, Washington cho rằng dự án này có những rủi ro về an ninh quốc gia do ĐCSTQ mang lại nên đã không chấp thuận. Hãng tin Bloomberg đưa tin vào ngày 29/8/2020 rằng hai công ty Facebook và Google đã hủy bỏ kế hoạch ban đầu vào ngày 27/8 và đệ trình đề xuất sửa đổi ngay lập tức.

Đề xuất sửa đổi hủy bỏ kế hoạch cáp quang biển nối Hồng Kông, và không bao gồm đối tác ban đầu có trụ sở tại Hồng Kông – Công ty Truyền thông Dữ liệu Cáp quang Thái Bình Dương (Pacific Light Data Communication Co.).

Vào ngày 17/6/2020, cơ quan an ninh Mỹ đã chỉ ra rằng Công ty TNHH Truyền thông Dữ liệu Cáp quang Thái Bình Dương là công ty con của Dr Peng Telecom and Media Group Co Ltd. Tập đoàn này liên kết với các cơ quan tình báo và Cơ quan An ninh Quốc gia của ĐCSTQ. Ngoài ra, ĐCSTQ đã củng cố quyền kiểm soát của mình đối với Hồng Kông. Nếu cáp ngầm được kết nối trực tiếp từ Hoa Kỳ đến Hồng Kông, ĐCSTQ có thể chặn thông tin cá nhân của Hoa Kỳ.

Thông tin công khai cho thấy Dr Peng Telecom and Media Group là nhà cung cấp dịch vụ truyền thông lớn thứ tư ở Trung Quốc và hợp tác với Sở Công an thành phố Bắc Kinh để thiết lập và vận hành một mạng lưới giám sát ở Bắc Kinh. Hơn nữa, tập đoàn này có mối quan hệ thân thiết với Huawei và hai công ty đã hợp tác trong các dự án như băng thông siêu rộng, dữ liệu lớn, điện toán đám mây và internet di động. Huawei đã được xác nhận có quan hệ mật thiết với quân đội ĐCSTQ và có liên quan đến việc theo dõi và đánh cắp dữ liệu cá nhân và doanh nghiệp.

Vào tháng 6/2020, Bộ Tư pháp Mỹ đã khuyến nghị “Mạng cáp quang Thái Bình Dương” do Google và Facebook đề xuất nên bỏ qua Hồng Kông. Bộ tuyên bố rằng trạm đặt ở Hồng Kông “sẽ làm lộ thông tin liên lạc của Hoa Kỳ và bị chính quyền Bắc Kinh thu thập”.

FCC đã cấp giấy phép cho Google vào tháng 4 năm ngoái để sử dụng tuyến cáp quang biển giữa Bắc Mỹ và Đài Loan.

Có thể bạn quan tâm:

Từ Khóa: