Facebook đã phát hiện ra những nỗ lực “tinh vi”, liên quan đến Nga, nhằm gây ảnh hưởng đến nền chính trị Hoa Kỳ trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ.

Công ty này cho biết trong một bài đăng trên blog rằng họ đã xóa 32 trang và tài khoản khỏi Facebook và Instagram vì chúng tham gia vào hành vi chính trị “phối hợp” và dường như là giả mạo.

Facebook không nói rõ các trang này có nhắm vào việc tác động đến cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 hay không, nhưng thời điểm diễn ra hoạt động đáng ngờ này phù hợp với một âm mưu như vậy, theo Fox News.

Công ty cho biết họ không rõ ai đứng đằng sau những nỗ lực tác động này, nhưng nói rằng chúng có thể có các mối liên hệ với Nga. Facebook nói rằng họ đã tìm thấy một số kết nối giữa các tài khoản bị xóa và các tài khoản có quan hệ với Cơ quan Nghiên cứu Internet (IRA) của Nga mà Facebook đã xóa trước và sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 của Hoa Kỳ.

Trong số các trang tài khoản Facebook bị phát hiện, trang đầu tiên được tạo vào tháng 3 năm 2017. Facebook cho biết hơn 290.000 tài khoản đã theo dõi ít ​​nhất một trong các trang giả mạo này. Các trang Facebook được theo dõi nhiều nhất có tên “Aztlan Warriors”, ”Black Elevation”, ”Mindful Being”, và “Resisters.”

Facebook cho biết các trang này đã chạy khoảng 150 quảng cáo với giá 11.000 đô la trên Facebook và Instagram, được thanh toán bằng đô la Mỹ và Canada. Quảng cáo đầu tiên được tạo vào tháng 4 năm 2017; quảng cáo cuối cùng được tạo vào tháng 6 năm 2018.

Các thủ phạm đã sử dụng mạng ảo riêng, dịch vụ điện thoại internet, và trả tiền cho bên thứ ba để chạy quảng cáo thay cho họ, theo Facebook. Tuy nhiên, mạng xã hội này không xác định được chính xác danh tính của các thủ phạm. “Chúng tôi không có đủ bằng chứng kỹ thuật để tuyên bố dứt khoát ai đứng đằng sau điều này”, Nathaniel Gleicher, người đứng đầu chính sách an ninh mạng của Facebook, nói với các phóng viên.

Facebook đã nhận được những lời khen ngợi từ Thượng nghị sĩ Mỹ Mark Warner (Đảng Dân chủ, bang Virginia), người đã giới thiệu Đạo luật quảng cáo trung thực đầu năm nay nhằm giúp ngăn chặn sự can thiệp của nước ngoài vào các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ.

Ông Warner nói với Fox News: “Tiết lộ của ngày hôm nay là bằng chứng cho thấy điện Kremlin tiếp tục khai thác các nền tảng như Facebook để gieo rắc sự chia rẽ và lan truyền thông tin sai lệch. Tôi vui mừng rằng Facebook đang thực hiện một số bước để xác định và giải quyết hoạt động này”.

Mai Liên

Từ Khóa: