Giám đốc điều hành của Facebook cho biết “không có ý định” dỡ bỏ lệnh cấm vô thời hạn đối với tài khoản của Tổng thống Donald Trump, theo The Epoch Times.

Sheryl Sandberg của Facebook cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Reuters : “Trong thời điểm này, rủi ro đối với nền dân chủ của chúng tôi là quá lớn, chúng tôi cảm thấy mình phải thực hiện một bước đi chưa từng có về lệnh cấm vô thời hạn”. “Tôi rất vui vì chúng tôi đã làm điều đó”.

Bà Sandberg nhận xét rằng công ty có trụ sở tại California của bà đã “thiết lập các nguyên tắc chỉ rõ rằng bạn không được kêu gọi bạo lực”.

Các công ty công nghệ lớn và một số nhân vật chính trị của đảng Dân chủ cho rằng TT Trump đã kích động bạo lực tại Điện Capitol vào tuần trước, bao gồm vụ đột nhập tòa nhà khiến các nhà lập pháp và Phó Tổng thống Mike Pence phải ẩn nấp vào các khu vực an toàn.

Đáp lại kiểm duyệt của các công ty công nghệ, TT Trump nói với các phóng viên rằng những bình luận của ông là hoàn toàn phù hợp.

“Mọi người đều cho rằng những gì tôi nói là hoàn toàn phù hợp”, TT Trump phát biểu với các phóng viên để đáp lại phản ứng dữ dội của Big Tech về những lời nói của ông ngày 6/1 trước những người biểu tình. “Chúng tôi không muốn bạo lực… hoàn toàn không muốn có bạo lực”, ông nói.

TT Trump nhận xét: “Nhìn vào những gì các mà chính trị gia cao cấp đã nói, về vụ bạo loạn mùa hè năm ngoái, những bạo loạn khủng khiếp ở Portland và Seattle và nhiều nơi khác, thì mới thấy đó là vấn đề thực sự”. Ông chỉ ra các bài phát biểu và hùng biện của nhiều nhà lãnh đạo chính trị khác nhau trong năm vừa qua, chính là nguyên nhân kích động bạo lực.

TT Trump nói tiếp: “Những công ty này đang làm một điều tồi tệ với đất nước của chúng ta… Và tôi tin rằng đó sẽ là những hành động sai lầm khủng khiếp đối với họ”.

Không chỉ Facebook đã đình chỉ tài khoản của TT Trump. Twitter và một số công ty công nghệ khác đã khoá dịch vụ của họ đối với TT Trump và các quan chức Đảng Cộng hòa, với tuyên bố rằng họ đã kích động bạo lực và vi phạm điều khoản dịch vụ của các công ty này.

Làn sóng kiểm duyệt của các công ty công nghệ đã dẫn đến sự chỉ trích từ các nhóm tự do dân sự, các nhà lãnh đạo thế giới và một số chuyên gia pháp lý.

“YouTube và Twitter cũng không còn là một nền tảng mạng xã hội nữa”, giáo sư Luật danh dự của Trường ĐH Harvard, Alan Dershowitz cho biết trên podcast của mình, “Đó là những công cụ chính trị đảng phái được sử dụng cho các mục đích ngoài ý muốn của Mục 230, và mục 230 phải được sửa đổi, hoặc ít nhất được hiểu là không áp dụng cho các nền tảng kiểm duyệt”.

Kate Ruane, cố vấn luật pháp cấp cao tại ACLU (Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ), cho biết trong một tuyên bố rằng quyết định của Twitter đình chỉ TT Trump tạo tiền lệ cho các công ty công nghệ trong việc bịt miệng mọi tiếng nói, không chỉ tiếng nói của Tổng thống.

“Chúng tôi hiểu mong muốn đình chỉ vĩnh viễn ông ấy vào lúc này, nhưng điều đó sẽ khiến mọi người lo lắng khi các công ty như Facebook và Twitter sử dụng quyền lực không thể kiểm soát để loại bỏ mọi người khỏi các nền tảng, vốn đã trở nên không thể thiếu của hàng tỷ người, đặc biệt là khi thực tế chính trị khiến những quyết định đó trở nên dễ dàng hơn”, ACLU tuyên bố.

Có thể bạn quan tâm: