CEO Facebook Mark Zuckerberg ngày 7/1 thông báo sẽ kéo dài lệnh khóa tài khoản của TT Trump “vô thời hạn”, ít nhất cho tới khi hoàn tất chuyển giao quyền lực.

Mark Zuckerberg viết trên trang Facebook cá nhân hôm 7/1 theo giờ Mỹ:

“Chúng tôi tin rằng mối nguy hiểm từ việc cho Tổng thống tiếp tục dùng dịch vụ của mình trong giai đoạn này là quá lớn. Vì vậy chúng tôi sẽ kéo dài vô thời hạn lệnh cấm tài khoản Facebook và Instagram của ông ấy, ít nhất trong hai tuần cho tới khi quá trình chuyển giao quyền lực hòa bình được hoàn tất”.

Trước đó, Facebook hôm 6/1 thông báo khóa tài khoản của TT Trump trong 24 giờ với cáo buộc “sử dụng nền tảng mạng xã hội để kích động bạo lực nhằm vào chính quyền được bầu cử một cách dân chủ”.

Mạng xã hội Twitter cũng khóa tài khoản của TT Trump.

Trong thời gian qua, Facebook và Twitter đã phải hứng chỉ trích vì kiểm duyệt thông tin về bầu cử. Hồi tháng 11/2020, Facebook đã xóa nhóm “Stop the Steal”, tại thời điểm đó nhóm này đã có hơn 350.000 thành viên thảo luận về các cáo buộc gian lận bầu cử và lên kế hoạch cho các cuộc biểu tình ủng hộ TT Trump trên khắp nước Mỹ. Mới đây, Facebook xóa nhóm 1,7 triệu người không công nhận Biden là tổng thống. Trong khi đó, Twitter liên tục gắn nhãn cảnh báo bài đăng của TT Trump.

Theo Reuters, sau khi FB và Twitter tạm khóa tài khoản của TT Trump. TT Mexico ngày 7/1 đã chỉ trích động thái kiểm duyệt của hai nền tảng mạng xã hội trên. Trong một cuộc họp báo, ông Lopez Obrador phát biểu: “Tôi không muốn bất kỳ ai bị kiểm duyệt và họ có quyền gửi thông điệp trên Twitter hoặc trên Facebook”.

Ông trùm SpaceX và Tesla, Elon Musk đã tweet vào sáng sớm thứ Năm (7/1 theo giờ Mỹ) một thông điệp rất đơn giản khuyến khích người dùng sử dụng một ứng dụng nhắn tin có tên là Signal.

Những ngày này, trên toàn thế giới cũng có rất nhiều lo ngại về việc kiểm duyệt internet. Mọi người bắt đầu xem xét các lựa chọn thay thế cho nhóm các trang web truyền thông xã hội phổ biến, chẳng hạn như SafeChat, Rumble và Parler, trong nỗ lực tránh xa những gì họ coi là thiên vị và kiểm duyệt truyền thông phổ biến và ngày càng nghiêm trọng trên nhiều trang trực tuyến này nền tảng.

Trong phong trào tẩy chay các mạng xã hội kiểm duyệt đang bùng nổ ở Mỹ, các kênh truyền thông trung thực đều đang kêu gọi người dùng hãy sử dụng các mạng xã hội thay thế an toàn hơn để chia sẻ các bài viết của họ. Gần đây, có một mạng xã hội an toàn mới được ra mắt, do một công ty Mỹ phát triển có tên SafeChat, với mô tả mục đích của họ là đặt sự bảo mật và an toàn của người dùng lên trên hết với công nghệ mã hóa đầu cuối.

Mạng xã hội này có hỗ trợ tiếng Việt nên người dùng tại Việt Nam sẽ thể dễ dàng sử dụng. SafeChat có những tính năng giống như Facebook, nghĩa là, người dùng có thể:

  • Kết bạn không giới hạn.
  • Chia sẻ trạng thái (văn bản, liên kết, hình ảnh, video)
  • Tạo kênh tin chủ đề (tương tự fanpage).
  • Trò chuyện, gửi tin nhắn, gọi điện với bạn bè

Đặc biệt, SafeChat tích hợp tính năng gọi thoại và gọi video chuyên nghiệp, tính năng phòng họp…Tuy nhiên, điểm vượt trội của mạng xã hội này là đặt sự an toàn và riêng tư của người dùng lên trên hết khi mọi tin nhắn trò chuyện của người dùng đều được mã hóa đầu cuối E2EE. Với cuộc trò chuyện nhóm, người dùng có thể đặt mật mã bảo vệ để chống xâm nhập trái phép. SafeChat tôn trọng quyền riêng tư và quyền biểu đạt của người dùng trên dịch vụ, nên sẽ không can thiệp xóa bài viết ngoại trừ xâm phạm chính sách của mạng xã hội.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:

📱𝐈𝐎𝐒: Tải xuống tại đây
📱𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝: Tải xuống tại đây