Các nhân viên của Facebook tiết lộ nền tảng này đang cho phép các tổ chức nhà nước Trung Quốc mua các quảng cáo truyền bá thông tin tuyên truyền, mô tả cộng đồng người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương là “thịnh vượng”, theo Wall Street Journal.

Trung Quốc ước tính đã giam giữ ít nhất 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ trong các trại cải tạo, vốn bị Mỹ coi là một hành động diệt chủng.

Facebook bị chặn ở Trung Quốc từ năm 2009, nhưng đã kiếm được 5 tỷ USD doanh thu quảng cáo mỗi năm từ các doanh nghiệp và cơ quan chính phủ Trung Quốc, theo Reuters. Một nhân viên Hồi giáo của Facebook được cho là đã viết một “lời cầu xin lãnh đạo” công ty “hành động để chống lại thông tin sai lệch về tội ác diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ”, theo bài báo..

Các quảng cáo do Bắc Kinh mua bao gồm các video có cảnh trẻ em thể hiện cuộc sống được cho là tuyệt vời ở trong trại tạm giam Tân Cương, tờ Journal đưa tin. Các quảng cáo cho rằng phương Tây đang cố gắng “gây bất ổn cho Trung Quốc” bằng những tuyên bố sai lầm về tội diệt chủng.

Trung Quốc đã tiếp tục phủ nhận bất kỳ hành vi lạm dụng nào đã hoặc đang được thực hiện chống lại người Duy Ngô Nhĩ. 

Các quan chức Trung Quốc mô tả các trại tạm giam là “trung tâm đào tạo nghề” được thiết kế để chống lại chủ nghĩa cực đoan tôn giáo và chủ nghĩa khủng bố. Hoa Kỳ và một số quốc gia châu Âu nói rằng việc triệt sản và tra tấn người thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ là một phần của “cuộc diệt chủng văn hóa”.

Facebook đã xóa một số quảng cáo của Trung Quốc nếu chúng không được dán nhãn thích hợp là “các vấn đề chính trị và xã hội”, bài báo cho hay. Tuy nhiên, một số quảng cáo vẫn tồn tại trong nhiều ngày, thu hút hàng nghìn lượt xem trước khi bị gỡ bỏ. 

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã do nhà nước Trung Quốc điều hành được cho là đã mua một quảng cáo vào tháng trước có hình thị trưởng của thủ đô Tân Cương. Trong quảng cáo, thị trưởng tuyên bố “hòa bình và ổn định mà mọi người từ tất cả các nhóm dân tộc ở Tân Cương từng ao ước đã trở thành hiện thực”, đồng thời cáo buộc phương Tây đang cố gắng phá rối công việc nội bộ của Trung Quốc .

Theo Wall Stress Journal, quảng cáo đã được xem hơn 200.000 lần trước khi bị gỡ bỏ.