Theo Reuters, hôm thứ Tư (17/11), EU cho biết họ sẽ gửi thực phẩm, chăn màn và các khoản viện trợ khác cho những người di cư ở biên giới Belarus, sau khi khối này bị chỉ trích đã làm quá ít để giúp đỡ hàng nghìn người bị mắc kẹt trong rừng vào mùa đông lạnh giá.

Hôm thứ Tư, lần thứ hai sau 3 ngày, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nói chuyện điện thoại với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko để thảo luận về vấn đề người di cư.

Một ngày sau khi lực lượng biên phòng Ba Lan sử dụng vòi rồng trấn áp những người di cư ném đá qua biên giới, tình hình dường như đã trở nên yên bình hơn. Lực lượng biên phòng Ba Lan và Belarus đều cho biết khoảng 2.000 người di cư đang ở ngay hàng rào biên giới.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, bà Ursula von der Leyen, đã công bố khoản viện trợ trị giá khoảng 700.000 euro để chính phủ của Tổng thống Belarus Lukashenko giải quyết khủng hoảng người di cư mà vị tổng thống này bị cho là người đã tạo ra.

Bà Leyen phát biểu: “Chúng tôi sẵn sàng làm nhiều hơn thế. Nhưng chế độ Belarus phải ngừng xúi bẩy người di cư [vượt biên] và khiến cuộc sống của họ gặp rủi ro”.

EU cho biết Minsk đã có hành động khuyến khích hàng nghìn người di cư từ Trung Đông vượt biên trái phép vào khối, nhằm gây áp lực lên châu Âu với mục đích trả đũa các lệnh trừng phạt mà EU áp đặt lên Belarus vì chính phủ Lukashenko vi phạm nhân quyền.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak hôm thứ Tư nói rằng cuộc khủng hoảng ở biên giới có thể sẽ kéo dài nhiều tháng.

Hàng nghìn người di cư từ Trung Đông đã phải cắm trại trong rừng khi mùa đông đến gần, chịu sương giá và kiệt sức, đồng thời bị cấm nhập cảnh vào Ba Lan hoặc trở lại Belarus.

Ít nhất tám người đã chết tại biên giới Ba Lan kể từ khi cuộc khủng hoảng người di cư bắt đầu vào mùa hè này. Các nước láng giềng Litva và Latvia cũng phải đối mặt với các vụ vượt biên trái phép từ Belarus.

Từ Khóa: