Liên minh Châu Âu (EU) vừa có hành động pháp lý đối với Ba Lan, Hungary và Cộng hòa Séc vì đã từ chối tiếp nhận người tị nạn theo kế hoạch củng cố sự đoàn kết của khu vực năm 2015.

Hãng tin BBC dẫn lời Cao ủy của Ủy ban Tị nạn EU Dimitris Avramopoulos cho biết 3 quốc gia trên đã phớt lờ những lời kêu gọi về việc chia sẻ trách nhiệm mà lãnh đạo EU nhiều lần đưa ra.

Cho đến nay mới chỉ có 20.869 người trong số 160.000 người tị nạn được nhận vào EU.

Ba Lan, Hungary và Séc có thể sẽ bị triệu tập tới Tòa án Công lý Châu Âu (ECJ) và sẽ bị phạt nặng.

Kế hoạch tiếp nhận người tị nạn được đưa ra trong bối cảnh có một dòng người di cư và người tị nạn lớn đến Châu Âu vào năm 2015. Kế hoạch này nhằm giảm áp lực lên các quốc gia thuộc tuyến đầu, chủ yếu là Hy Lạp và Italia, nơi phần lớn người di cư đổ về.

EU đã nhất trí phân bổ 160.000 người xin tị nạn giữa các nước thành viên, dù Romania, Séc, Slovakia và Hungary đã bỏ phiếu chống lại việc chấp nhận hạn ngạch bắt buộc. Hungary và Slovakia tháng trước cũng phản đối hình thức phân bổ ép buộc này tại tòa ECJ.

Vương quốc Anh và Ireland được miễn trừ khỏi đề xuất ban đầu vào năm 2015. Chính quyền trước của Ba Lan ủng hộ kế hoạch trên, nhưng chính quyền hiện thời lại phản đối.

Cộng hòa Séc chỉ nhận 12 người trong số hạn ngạch 2.000 người được phân bổ, trong khi Hungary và Ba Lan không tiếp nhận người tị nạn nào.

Phát biểu với báo giới, ông Avramopoulos cho biết Ủy ban Tị nạn rất lấy làm tiếc khi thấy Séc, Hungary và Ba Lan vẫn có hành động cần thiết nào dù ủy ban đã liên tục kêu gọi tuân thủ cam kết tiếp nhận người tị nạn.

“Vì lý do này, Ủy ban quyết định khởi kiện 3 quốc gia thành viên này vì sự vi phạm (cam kết). Tôi thành thật hy vọng những quốc gia thành viên này vẫn có thể xem xét lại quan điểm của mình và đóng góp công bằng phần của mình”, vị cao ủy nói.

Hạo Nhân

Xem thêm: