Liên minh châu Âu (EU) đang soạn thảo phương án sơ bộ về tiếp nhận người di cư qua biên giới. Theo đó, EU sẽ xem xét khả năng tiếp nhận người tị nạn trong vòng 3 ngày, đồng thời chuẩn bị 250 nhân sự từ các cơ quan khác nhau cho việc này.  

Nhóm “sàng lọc người di cư” gồm 50 lính biên phòng, 50 phiên dịch viên, 20-40 nhân sự hỗ trợ luân chuyển người di cư đến khu vực khác, khoảng 10 điều phối viên, 20 cảnh sát châu Âu (Europol), 70 chuyên gia phân tích và đánh giá cung cấp chỗ ở cho người tị nạn.

Ngày 24/7, Ủy ban châu Âu đã công bố chi tiết về kế hoạch thành lập các “trung tâm kiểm soát” và “điểm cập bến” cho người di cư được cứu ở khu vực Địa Trung Hải. Kế hoạch đã được các lãnh đạo EU thông qua tại hội nghi thượng đỉnh hồi tháng 6 ở Brussels (Bỉ).

Kế hoạch “sàng lọc” sơ bộ gồm 3 giai đoạn chính: các tàu cập bến ở EU, đăng ký sơ bộ và đánh giá vấn đề người tị nạn (trong vòng 72 giờ). Sau đó, người di cư sẽ được quyết định trở về hay luân chuyển đến các quốc gia EU khác tùy theo thủ tục tiếp nhận người tị nạn của nước đó.

“Để giúp đỡ các nước thành viên (EU) trong việc tiếp nhận người di cư, nhóm sàng lọc sẽ hỗ trợ các chuyến tàu của người tị nạn cập bến, có trung bình 500 hành khách trên 1 chuyến tàu. Ngân sách của EU sẽ chi trả các chi phí vận hành và cho tất cả các cơ sở hạ tầng”. Ước tính, chi phí cho 1 người di cư tốn khoảng 6.000 Euro và thêm 500 Euro để những người này di chuyển.

Tại Hội nghị thượng đỉnh EU vào tháng 6, Hội đồng châu Âu đã thừa nhận dòng di cư thứ cấp vào EU sẽ đem đến rủi ro cho khu vực Schengen, và kêu gọi các nước EU có biện pháp đối phó với người di cư vượt biên vào châu Âu.

Các tài liệu liên quan dự kiến tăng cường nhiều biện pháp hạn chế nhập cư bất hợp pháp, chống lại những người tổ chức di cư bất hợp pháp, thành lập các trung tâm kiểm soát người di cư, cũng như đưa người di cư hồi hương.

Hồng Hạnh