Theo BBC, vào ngày mai (4/5) Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ được cấp quy chế đi lại tự do không cần thị thực ở khu vực Hiệp định Schengen của Liên minh Châu Âu.

Động thái này nhằm đổi lấy thỏa thuận Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý nhận lại di dân bị gửi trả sau khi vượt biển Aegean tới Hy Lạp.

Tuy nhiên theo chuyên gia, Thổ Nhĩ vẫn phải đạt các tiêu chuẩn của EU. Biên tập viên khu vực châu Âu của BBC Katya Adler nói đây là việc EU phải làm vì e ngại nếu thỏa thuận visa bị để ngỏ thì cam kết chặn dòng di dân của Thổ Nhĩ Kỳ cũng kết thúc.

Nước này là cửa ngõ quan trọng của hàng ngàn người di dân muốn tới châu Âu từ Trung Đông và Bắc Phi.

Theo thỏa thuận mới giữa EU-Thổ Nhĩ Kỳ, vốn được xem là cứu tinh cho cuộc khủng hoảng di dân từ lâu chìm vào bế tắc, có nội dung là những người tới Hy Lạp trái phép từ ngày 20/3 trở đi sẽ bị gửi trả lại Thổ Nhĩ Kỳ nếu không xin tị nạn hoặc đơn xin không được chấp thuận.

Tháng trước, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk nói nằng thỏa thuận này đã bắt đầu gặt hái thành công. Ông ca ngợi Thổ Nhĩ Kỳ là “thí dụ tốt nhất trên thế giới về việc đối xử với người tị nạn” bất chấp có các chỉ trích từ nhóm nhân quyền về thỏa thuận.

Trong khi đó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmed Davutoglu nói rằng nước ông đã thực hiện đầy đủ vai trò của mình trong thỏa thuận và vấn đề bỏ thị thực trong khối Schengen của EU có tầm quan trọng thiết yếu đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo hiệp định này, Thổ Nhĩ Kỳ phải đạt được 72 tiêu chuẩn trước ngày mai 4/5 để được xét quy chế đi lại tự do cuối tháng 6/2016, tuy nhiên các nhà ngoại giao nói nước này mới đạt được phân nửa.

Theo phân tích của biên tập viên Katya Adler, nếu EU có ra quyết định bỏ thị thực đối với Thổ Nhĩ Kỳ, thì đây cũng là một quyết định mạo hiểm và họ sẽ phải ngoảnh mặt làm ngơ trước nhiều quy định.

Tự do ngôn luận, quyền được xét sử công bằng và sửa đổi luật pháp để bảo vệ quyền của cộng đồng thiểu số chỉ là một vài yêu cầu đối với Thổ Nhĩ Kỳ trong thỏa thuận. Tuy nhiên, rất khó có thể thấy làm thế nào nước này đạt được những điều kiện trên. Gần đây, chính quyền Ankara liên tục tăng cường đàn áp lên những người đối lập theo tính chất của một thể chế chuyên chế hơn là dân chủ.

Tuy nhiên, đây lại là thời điểm tuyệt vọng đối với EU. Hội đồng Châu Âu và hầu hết các chính phủ EU đang phải đối mặt với áp lực khổng lồ trong vấn đề giải quyết khủng hoảng nhập cư.

Minh Trí tổng hợp