Mới đây, hơn 100 chuyên gia và học giả đã kêu gọi EU ngừng “Thỏa thuận đầu tư Trung-Âu” với chính quyền Trung Quốc, cáo buộc Bắc Kinh vi phạm nghiêm trọng nhân quyền và liên tục phá vỡ các cam kết của mình trong vấn đề này, theo Epoch Times.

Ngày 30/12/2020, ĐCSTQ và liên minh Châu Âu cùng tuyên bố hoàn tất đàm phán Thỏa thuận đầu tư Trung-Âu. Vào thời điểm đó, ĐCSTQ đã thổi phồng thành tích này là một “món quà năm mới vui vẻ”.

Tuy nhiên, thỏa thuận này lại khiến các chuyên gia châu Âu quan ngại sâu sắc. Vài ngày trước, hơn 100 chuyên gia về các vấn đề Trung Quốc cùng các nhà hoạt động nhân quyền đã công khai viết thư cho tổ chức EU yêu cầu ngừng thỏa thuận này.

Báo cáo của Der Spiegel, đài phát thanh Đức hôm thứ Hai (25/1) cho biết, bức thư của các chuyên gia chỉ trích Thỏa thuận Trung-Âu được thiết lập “dựa trên sự hiểu biết ngây thơ về bản chất của ĐCSTQ”.

“Bất chấp những vi phạm nghiêm trọng về quyền con người như chính sách thanh lọc sắc tộc và lao động cưỡng bức, lãnh đạo các tổ chức EU vẫn quyết định ký thỏa thuận này và không đàm phán để thúc ép chính phủ Trung Quốc phải có trách nhiệm thiết thực nhằm bảo đảm chấm dứt tội ác chống lại loài người và chế độ nô lệ [tại Trung Quốc]”, bức thư viết.

Bức thư cũng nêu rõ, Thỏa thuận Trung-Âu sẽ “tăng cường sự phụ thuộc chiến lược hiện có của EU vào Trung Quốc và đi ngược lại với các giá trị cơ bản của EU”.

Ngoài ra, trong thư các chuyên gia và học giả đã viện dẫn cuộc đàn áp phong trào dân chủ Hồng Kông, cuộc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, các lệnh trừng phạt chống lại Úc và sự quấy nhiễu Đài Loan làm ví dụ; đồng thời chỉ ra rằng, Bắc Kinh đã liên tục vi phạm những lời hứa của mình. Do đó, đối với thỏa thuận lần này, “thật là ảo tưởng khi nghĩ rằng Trung Quốc sẽ tôn trọng các cam kết đầu tư và thương mại của mình”.

Các chuyên gia ký vào bức thư chung bao gồm các học giả từ trường Kinh tế London (Anh), Đại học Princeton (Mỹ), cựu Bộ trưởng Ngoại giao Ý – Giulio Terzi di Sant ‘Agata và chủ tịch Đại hội Duy Ngô Nhĩ Thế giới – Dolkun Isa.

Dương Uy, nhà phân tích bình luận thời sự cũng đã viết một bài báo cho biết, nghị viện Châu Âu đã thông qua nghị quyết về tình hình nhân quyền ở Hồng Kông vào ngày 21/1, yêu cầu ĐCSTQ và chính phủ Hồng Kông trả tự do cho tất cả những người biểu tình và nhà hoạt động dân chủ bị bắt với các cáo buộc chính trị, đồng thời kêu gọi các nước EU xử phạt những quan chức Hồng Kông và Trung Quốc xâm phạm nhân quyền Hồng Kông, bao gồm Trưởng đặc khu Hồng Kông Carrie Lam. Điều này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo cho thỏa thuận Trung-Âu.

Bất chấp những quan ngại và chỉ trích từ nhiều phía, Thủ tướng Đức – Angela Merkel vẫn thúc đẩy các nước EU hoàn tất thỏa thuận đầu tư đã kéo dài nhiều năm.

Cách đây vài ngày, đảng cầm quyền Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của bà Merkel bị phanh phui có mối quan hệ làm ăn với Huawei của Trung Quốc.

Theo báo cáo của Đài Á Châu Tự Do, chi nhánh Baden-Wurttemberg của CDU đã tổ chức trực tuyến đại hội đảng lần thứ 75 vào thứ Bảy tuần trước (23/1).

Như thường lệ, trang web chính thức của CDU sẽ ghi nhận các doanh nghiệp và tổ chức đã tài trợ cho đảng này. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là, vị trí đầu tiên trong danh sách cảm ơn này là Huawei.

Nhà bình luận người Đức gốc Đài Loan – Thành Thế Quang đã chỉ ra rằng, Đức đã do dự cấm Huawei trong quá khứ, nhưng sự việc lần này cho thấy một số đảng chính trị cấp cơ sở đã bỏ lại các giá trị dân chủ của đất nước sang một bên để trở thành “phát ngôn viên” cho Huawei.

Tiền Diệu Quân, một học giả pháp lý người Đức và là cựu tổng biên tập tờ Chinese European Post cũng cho rằng, ĐCSTQ đã thông qua nhiều “cửa ngõ” để lấy lòng, thâm nhập và cuối cùng là gây ảnh hưởng đến cộng đồng quốc tế.

Ông bày tỏ, tại sao Huawei lại đi tài trợ cho một đảng chính trị nào đó của Đức? Rõ ràng việc này không chỉ được thúc đẩy bởi lợi ích kinh tế, mà còn vì lợi ích chính trị. Các nhóm chính trị ở một số thành phố và quốc gia châu Âu không ngần ngại nhận các khoản tài trợ của Huawei cho lợi ích của chính họ. Đây chính xác là mục đích của ĐCSTQ: đối với các nền dân chủ, phải bắt đầu ăn mòn và gây ảnh hưởng từ cấp cơ sở của xã hội, từ mắt xích yếu nhất trong nền chính trị và kinh tế.

Tờ South China Morning Post của Hồng Kông ngày 8/1 đưa tin rằng, 11 tiếng trước thời điểm đàm phán thỏa thuận đầu tư Trung-Âu, ĐCSTQ đã cố gắng sửa đổi các điều khoản để bao gồm các hình phạt đối với lệnh cấm Huawei của các nước EU. Nhưng điều khoản này cuối cùng đã bị các nhà đàm phán EU xóa bỏ.