Nhiều gia đình bị chia cắt trong nhiều năm đã được đoàn tụ sau khi các nhà lãnh đạo của Ethiopia và Eritrea tuyên bố ngừng chiến tranh và khôi phục quan hệ ngoại giao, theo BBC News.

Các gia đình đoàn tụ trong nước mắt sau khi chuyến bay thương mại đầu tiên trong 20 năm giữa hai quốc gia đã hạ cánh tại thủ đô Asmara của Eritrea.

Lần đầu tiên sau 16 năm, Ông Addisalem Hadigu, một nhà báo ở Ethiopia đã được gặp các con gái Asmera và Danait ở Eritrea.

“Nỗi đau của tôi đã chấm dứt, tôi đã được gặp các cô con gái của tôi và được hôn chúng”, Addisalem chia sẻ.

Ảnh: AFP

Vào năm 2002 , Ông Addisalem đã bị tách khỏi vợ và hai con khi vợ ông cùng với hai con gái băng qua biên giới vào Eritrea.

Addisalem cho biết: “Tôi giống như một người đàn ông đã chết. Cuộc sống của tôi không có ý nghĩa, không có hương vị. Biên giới đã bị đóng cửa, vì vậy tôi không thể đuổi theo cô ấy. Tôi cảm thấy như tôi đã chết”.

Addisalem Hadigu chụp ảnh với một trong những con gái của mình trước khi gia đình bị chia cắt. (Ảnh: Addisalem Hadigu cung cấp)

“Tôi đã từng ao ước gia đình tôi chuyển đến bất kỳ quốc gia nào khác, bởi sẽ dễ dàng khi đến thăm họ hơn là băng qua biên giới vào Eritrea”, Addisalem nói thêm.

Hãng hàng không Ethiopia ví chuyến bay đầu tiên đến Eritrea kể từ cuộc chiến biên giới năm 1998-2000 là “con chim hòa bình”.

Hành khách trên chuyến bay đã hát và nhảy múa giữa các lối đi trong khi các tiếp viên hàng không trao hoa hồng và rượu sâm banh.

Ảnh: AFP

Hình ảnh của gia đình và những người thân yêu đoàn tụ sau nhiều năm xa cách đang được chia sẻ rộng rãi trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Bạn bè và người thân chờ đợi những người thân yêu của họ bước ra từ máy bay. (Ảnh: AFP)
Ảnh: Reuters

Hơn 450 hành khách đã lên máy bay. Nhu cầu cao đến mức sẽ có một chuyến bay thứ 2 cất cánh sau đó 15 phút.

Liên Hoa