Trong bản cập nhật IOS14, Apple đã điều chỉnh chính sách bảo mật mới khiến Facebook phải thông qua ứng dụng mà họ sử hữu là Whatsapp để yêu cầu khách hàng chia sẻ dữ liệu cá nhân. Nhưng hành động của Facebook đã bị chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ điều tra, theo GizmoChina.

WhatsApp đã cập nhật các điều khoản và chính sách về quyền riêng tư, nêu chi tiết việc chia sẻ dữ liệu với Facebook và các công ty đối tác khác, yêu cầu người dùng chấp nhận các điều khoản trước ngày 8/2, nếu không họ sẽ không thể truy cập ứng dụng này.

Động thái này đã khiến công ty mẹ là Facebook gặp phải rắc rối khi mới đây, cơ quan quản lý của Thổ Nhĩ Kỳ là Uỷ Ban Cạnh Tranh đã mở một cuộc điều tra chống độc quyền đối với Facebook và WhatsApp.

Điều này diễn ra sau khi người dùng Thổ Nhĩ Kỳ lo ngại thông tin cá nhân của mình bị chia sẻ quá nhiều, và họ đang xem xét các ứng dụng thay thế khác.

Các nhà chức trách cũng đã kêu gọi “đình chỉ” các điều khoản mới của WhatsApp trong khi chờ điều tra. Hiện tại chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đánh giá xem liệu thay đổi chính sách của WhastsApp có vi phạm luật cạnh tranh của Thổ Nhĩ Kỳ được thiết kế để ngăn các công ty lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường hay không.

Đồng thời, một số quan chức chính phủ đã yêu cầu công dân sử dụng các ứng dụng nhắn tin do Thổ Nhĩ Kỳ phát triển thay vì WhatsApp.

Kết quả là ứng dụng BiP của Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được hơn 2 triệu người dùng mới trong vòng 48 giờ kể từ lúc chính quyền kêu gọi.

Trước đó, đối thủ của Whatsapp như Signal và Telegram đã chứng kiến ​lượng người dùng tăng đột biến chỉ trong vài ngày.

Signal không thu thập dữ liệu người dùng, trong khi Telegram thì thu thật rất ít khi so sánh với Facebook. Ngoài ra, người dùng cũng còn nhiều lựa chọn khác đối với các mạng xã hội không kiểm duyệt đang nổi lên nhanh chóng như Parler hay SafeChat.