Các quan chức Lầu Năm Góc thông báo Trung tướng Charles Flynn, em ruột của cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn – một thân cận của TT Trump – đang được chỉ định làm người đứng đầu Lực lượng Lục quân Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương.

Tổng tham mưu trưởng Lục quân đưa ra thông báo này như một phần của một loạt các quyết định bổ nhiệm cấp tướng, theo một tuyên bố hôm 25/1  từ Bộ Quốc phòng.

Trái: Charles Flynn, Phải: Michael Flynn (ảnh chụp màn hình Youtube/NBC).

Charles Flynn, người trước đây từng được phê chuẩn thăng cấp lên tướng bốn sao, đã và đang giữ chức phó tham mưu trưởng, G-3/5/7, Quân đội Hoa Kỳ. Theo nhiệm vụ mới, ông Flynn sẽ được bố trí tại trụ sở của Quân đội Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương tại Fort Shafter, Hawaii, nơi ông sẽ giữ chức vụ tướng chỉ huy.

Lục quân Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương là đơn vị thành phần Lục quân của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, có nhiệm vụ tiến hành giám sát và kiểm soát các hoạt động của Quân đội trong khu vực phụ trách của mình, ngoại trừ Bán đảo Triều Tiên.

Trong những năm gần đây, ông Flynn đã nắm quyền chỉ huy Sư đoàn bộ binh 25 ở Hawaii, sau đó ông trở thành phó tổng tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Quân đội Hoa Kỳ, theo tiểu sử của ông .

Ông Flynn tốt nghiệp trường Cao đẳng Chiến tranh Hải quân Hoa Kỳ, nơi ông lấy bằng thạc sĩ về an ninh quốc gia và các nghiên cứu chiến lược. Ông cũng lấy bằng thạc sĩ về việc lập kế hoạch chiến dịch chung tại Đại học Quốc phòng.

Ông đã được trao tặng Huân chương Phục vụ Xuất sắc, Quân đoàn Bằng khen, Ngôi sao Đồng và Huân chương Phục vụ Công đức Quốc phòng.

Trước động thái này, nhà quan sát chính trị Facebooker Hải Lê bình luận, việc Charles Flynn được thăng lên cấp chỉ huy, bất kể trước đó ông từng bị truyền thông và các chính trị gia cánh tả lên án vì là em tướng M. Flynn – người đòi thiết quân luật vì các cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử Tổng thống 2020, chứng tỏ hoạt động của quân lực vẫn nằm ngoài quyền kiểm soát của phe chính trị gia của Đảng Dân chủ hiện đang chiếm thế thượng phong trong thế cục chính trị Mỹ.

Ngoài ra anh Hải Lê cũng nhận định, một cuộc luân chuyển nhân sự đáng chú ý kế đó là đổi chuẩn tướng Joel Vowell làm Chỉ huy trưởng lục quân Mỹ đồn trú tại Nhật Bản và Quân đoàn I tiền phương. Chuẩn tướng Vowell là người có kinh nghiệm trận mạc khá dày dặn với 3 lần tham chiến ở Afghanistan và 1 lần ở Iraq.

“Với sự luân chuyển này, dường như quân lực Mỹ chuẩn bị cho những gì nóng hơn ở Đông Á?”, anh Hải Lê đặt câu hỏi.