Tóm tắt bài viết

  • Úc tăng cường ngoại giao mềm với các nước khu vực Thái Bình Dương nhằm đẩy lùi sự ảnh hưởng của Trung Quốc.
  • Hợp tác với nhà thầu Trung Quốc, Viễn thông Anh gặp sự cố an toàn an ninh mạng.

 

 

 

Úc tăng cường thắt chặt quan hệ ngoại giao mềm, tài trợ các dự án phát triển cáp quang internet dưới đáy biển kết nối khu vực trong bối cảnh lo ngại những tác động của Trung Quốc đối với các quốc đảo Nam Thái Bình Dương.

Những bãi biển nguyên sơ, đại dương màu xanh lam ngọc lấp lánh, và lòng hiếu khách ấm áp không phải là điểm thu hút duy nhất  bởi những quốc gia láng giềng lân cận nhất của Úc tại Nam Thái Bình Dương.

Những quốc đảo này cũng đang mở cửa chào đón những làn sóng đầu tư từ ngoại quốc, buộc Úc nhận ra rằng, cần phải chia sẻ với những mối quan hệ có trọng lượng quanh khu vực trong khi thực hiện các biện pháp ngoại giao mềm.

Ngoại trưởng Julie Bishop cho rằng các quốc gia Thái Bình Dương không nên bị bỏ rơi tại nơi mà chỉ có Trung Quốc đến để tìm kiếm những sự giúp đỡ quan trọng, Nghị viện liên bang đã có một cuộc tranh luận gay gắt về việc làm thế nào kiềm chế luồng ảnh hưởng nước ngoài tại Úc, tờ ABC đưa tin.

Úc kết nối các quốc đảo láng giềng

Hôm thứ Hai (25/5), Thủ tướng quốc đảo Vanuatu, ông Charlot Salwai, được chào đón nồng hậu tại Tòa nhà Quốc hội Úc. Trước đó khoảng 10 ngày, đồng cấp quốc đảo Solomon, ông Rick Houenipwela cũng nhận được một sự trọng vọng tương tự.

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull và Thủ tướng Solomon Rick Houenipwela đã ký kết một thỏa thuận cho một tuyến cáp quang dưới biển tốc độ cao có chiều dài 4.000km, kết nối Honiara (thủ đô Solomon) tới Sydney.

Trong khi đó, Cơ quan tình báo Úc cũng phát hiện tập đoàn viễn thông khổng lồ Huwei của Trung Quốc đã ký một thỏa thuận nguyên tắc với Solomon.

Úc
Thủ tướng Solomon Rick Houenipwela thăm Canberra

Có thể thấy, động thái của Úc kết nối với các quốc đảo láng giềng trong khu vực đã gia tăng giữa bối cảnh những lo ngại về rủi ro bảo mật, bởi những gì Huawei đã trưng ra với thế giới, thêm vào đó là một câu chuyện lịch sử của Huawei xảy ra tại Vương quốc Anh có thể giải thích lý do vì sao khiến Úc vô cùng bất an.

Câu chuyện của Anh 

Theo một bản tin từ kênh ABC, câu chuyện bắt đầu từ năm 2005, khi Tập đoàn Viễn thông Anh quốc (British Telecom) bắt tay nâng cấp mạng lưới viễn thông trị giá 10 tỷ bảng Anh (17 tỷ USD). Tập đoàn Huawei và Viễn thông Anh quốc đã ký kết một hợp đồng mà trong đó Trung Quốc là nhà thầu cung cấp các thiết bị định tuyến, truyền dẫn và thiết bị truy cập.

Đối với Huawei – tập đoàn được thành lập cách đây 30 năm bởi Ren Zhengfei, cựu quân nhân Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa – hợp đồng đạt được với nước Anh là một hành động PR táo bạo, với mục tiêu thực sự là đột nhập thị trường Hoa Kỳ.

Huawei luôn phủ nhận các kết nối trực tiếp của họ với Chính phủ Cộng sản Trung Quốc, nhấn mạnh rằng tập đoàn có vốn sở hữu 100% từ các nhân viên. Công ty này đã viện dẫn hợp đồng của Anh là một bằng chứng về tính đáng tin cậy và độ xác thực. Nhưng sự tham gia của Huawei vào Viễn thông Anh quốc đã đi rất xa. Trong vụ ký kết, Viễn thông Anh quốc đã không báo cáo với chính phủ trước khi trao hợp đồng cho tập đoàn Huawei.

Tháng 3/2013, Uỷ ban An ninh tình báo Anh đưa ra báo cáo về hợp đồng này, cho biết: “Điều đó có nghĩa là chính phủ có thể không nhận thức được các hợp đồng liên quan tới các công ty nước ngoài từ các quốc gia tiềm ẩn thù địch cho tới khi những hợp đồng đã được trao. Do đó, chính phủ đôi khi rơi vào tình thế mất bò mới lo làm chuồng”. Trên thực tế, “cửa chuồng” đã được kiểm soát bởi Huawei. 

Đến năm 2010, sau 5 năm hợp đồng cung cấp thiết bị truyền dẫn được ký kết, chính phủ Anh dấy lên sự dè chừng với tập đoàn Huawei bởi lo ngại các thiết bị đó đang bị lợi dụng. Tình báo Anh tiết lộ với tờ ABC, có một vấn đề đã được phát hiện trong cái gọi là “bộ chuyển mạch lõi” được cài đặt bởi Huawei.

Các thiết bị này là cổng ổn định thông tin, cho phép dữ liệu phát ra và dẫn vào. Tập đoàn Viễn thông Anh quốc nhận thấy bộ chuyển mạch lõi đã thực hiện các cuộc “tán gẫu” tới ai đó mà họ không chắc chắn lắm, nhưng nhận thức về mức độ của vấn đề đủ để tập đoàn này viện tới các nhà chức trách.

Trụ sở Truyền thông Chính phủ, Tổ chức An ninh và Tình báo Anh quốc, đã thành lập một trung tâm An ninh mạng gọi là Cell, nghiên cứu mọi phần cứng hoặc phần mềm dành cho thị trường Anh, với cái giá của Huawei. Năm 2011, lãnh đạo Viễn thông Anh quốc và lãnh đạo an ninh chính phủ Anh tức tốc bay tới trụ sở chính của Huawei Trung Quốc tại Thâm Quyến để thông báo với với công ty này rằng họ đã xác định được vấn đề gì với các thiết bị. 

Mức độ lỗ hổng bị vạch trần trong cơ sở hạ tầng của Viễn thông Anh quốc không được tiết lộ, tuy nhiên tập đoàn này đã thay thế một loạt bộ chuyển mạch lõi.

Tránh xa các đề nghị có vẻ hấp dẫn từ Bắc Kinh

Thủ tướng Vanuatu Salwai dự kiến đề nghị Thủ tướng Úc Turnbull tham gia vào một dự án tương lai cho quốc đảo của ông, nhằm kết nối gần hơn tới Úc. Dự án cũng là cơ hội đẩy lùi những đề nghị dường như có vẻ hấp dẫn từ Bắc Kinh đối với Vanuatu.

“Trung Quốc đi theo một con đường phát triển hoàn toàn khác với con đường truyền thống của các cường quốc”, Đại sứ Trung Quốc tại Úc, ông Cheng Jingye, nói trong một diễn đàn kinh doanh tại Toà nhà Quốc hội Úc tuần trước, bào chữa cho quốc gia trước những báo cáo cho thấy Trung Quốc đã để các quốc gia Thái Bình Dương nhỏ lún sâu trong nợ nần.

“Trung Quốc không bao giờ can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác” là một luận điệu thường thấy của Bắc Kinh mà Úc không thừa nhận. Hiện có một sự căng thẳng rõ rệt giữa 2 bên, ngay cả khi mối quan hệ chưa bị phá vỡ, bởi tham vọng gây ảnh hưởng đối với toàn cầu của Trung Quốc đã trở nên vô độ.

Theo một bản tin đăng tải trên kênh ABC, Trung Quốc đã thực sự mua đài phát thanh khu vực Thái Bình Dương ABC’s Radio Australia giữa bối cảnh ngân sách của đài này bị cắt giảm tê liệt.

Tuy nhiên, với động thái kết nối cáp quang internet với Solomon cho thấy Úc đang nỗ lực thắt chặt ngoại giao với các đồng minh khu vực.

Triệu Hằng