Khi công chúng Philippines phẫn nộ về vụ tàu Trung Quốc đánh chìm tàu và bỏ mặc ngư dân Philippines ở Biển Đông, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm thứ Hai (17/6) đã lên tiếng nói rằng đó chỉ là một “tai nạn hàng hải nhỏ”.

Trước đó, ông Duterte bị chỉ trích vì im lặng trước vụ việc ngày 9/6, trong đó tàu Trung Quốc được cho là tấn công tàu Philippines, sau đó bỏ mặc 22 ngư dân Philippines cùng chiếc tàu bị chìm. Các ngư dân Philippines sau đó đã được một tàu Việt Nam giải cứu.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana chỉ trích Trung Quốc “hèn nhát” và cảm ơn ngư dân Việt Nam ngay sau vụ việc. Một số nghị sỹ Philippines cũng mạnh mẽ lên án hành vi của tàu Trung Quốc, và việc Bắc Kinh đưa ra những biện minh vô lý về vụ việc, rằng họ buộc phải từ bỏ nỗ lực cứu ngư dân Philippines do bị các tàu Philippines khác bao vây.

Tuy nhiên, Tổng thống Duterte có quan điểm khác biệt. Theo Nikkei, sau những ngày im lặng về vụ việc, hôm thứ Hai ông Duterte phát biểu trong một sự kiện kỷ niệm 121 năm thành lập Hải quân Philippines: “Đó chỉ là một vụ va chạm. Đừng làm cho nó tồi tệ hơn. Đừng để một chút tai nạn hàng hải gây ra chiến tranh ở đó.”

Sau khi nhậm chức năm 2016, ông Duterte tiến hành một cuộc càn quét ma túy đẫm máu, khiến hàng ngàn người bị giết hại ngoài vòng pháp luật, thu hút sự chỉ trích của các nước phương Tây, trong đó có đồng minh lâu năm Hoa Kỳ. Đáp lại, ông Duterte tuyên bố “chia tay Mỹ” để chuyển hướng hợp tác sang Trung Quốc.

videoinfo__video3.dkn.news||f2f7d61aa__

Ad will display in 09 seconds

Kể từ đó, ông Duterte thực thi chính sách mềm mỏng với Bắc Kinh, thậm chí coi nhẹ vấn đề chủ quyền ở Biển Đông khi nói rằng phán quyết của tòa án La Hay (bác bỏ tuyên bố chủ quyền 9 đoạn của Trung Quốc) “chỉ là một mảnh giấy”.

Renato de Castro, một giáo sư và chuyên gia bảo mật tại Đại học De ​​La Salle ở Manila, dự báo rằng ông Duterte sẽ giữ nguyên lập trường thân thiện với Bắc Kinh, theo Nikkei.

“Chính phủ Philippines, bất chấp những gì đã xảy ra, vẫn đang chơi theo các quy tắc do Trung Quốc quy định”, De Castro nói. “Chính quyền Duterte đang cố gắng đảm bảo rằng chính sách xoa dịu với Trung Quốc không bị gỡ bỏ vì sự cố này.”

Thượng nghị sỹ phe đối lập Risa Hontiveros lập tức phê phán Tổng thống Duterte vì đã cứng rắn trong các vấn đề khác – như đe dọa sẽ gây chiến với Canada về số rác gửi tới Philippines – nhưng lại mềm mỏng với Trung Quốc.

Thượng nghị sỹ Risa nói: “Cảm ơn ông đã xác nhận ông thực sự là ai, thưa Tổng thống: bạo lực và tàn nhẫn đối với người nghèo, nói xấu và tục tĩu đối với phụ nữ và những người ủng hộ dân chủ, nhưng vô tư và bất cần trước Trung Quốc.”

Minh Hòa

videoinfo__video3.dkn.news||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds