Tập đoàn năng lượng nhà nước của Nga Gazprom đã thông báo vào ngày 20 rằng đường ống dẫn khí đốt tự nhiên có tên “Sức mạnh Siberia” vận chuyển khí đốt tự nhiên cho Trung Quốc sẽ ngừng cung cấp khí đốt tự nhiên trong một tuần vì lý do “đại tu”.

Mặc dù Gazprom khẳng định việc ngừng cung cấp một tuần đã nằm trong lịch trình bảo dưỡng dự kiến, nhưng báo chí phương Tây phân tích rằng động thái của Gazprom có ​​thể bị ảnh hưởng bởi căng thẳng gần đây giữa hai nước, và nó có ý nghĩa “giáo huấn” ông Tập Cận Bình.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp nhau tại Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Thượng Hải (SCO) ở Uzbekistan vào ngày 15 vừa qua. Nga đã công khai thừa nhận rằng Trung Quốc có “câu hỏi và lo ngại” về tình hình ở Ukraine, tạo thêm biến số cho quan hệ Nga-Trung.

Vào thời điểm đó, ông Tập Cận Bình nói: “ủng hộ ‘lợi ích cốt lõi'” của Nga, nhưng cũng bày tỏ mong muốn kết thúc chiến tranh, ông nói:”Trung Quốc với tư cách là một cường quốc sẽ nỗ lực khôi phục sự ổn định cho một thế giới đầy sóng gió”.

Ông Putin đáp lại: “Đối với cuộc khủng hoảng Ukraine, tôi đánh giá cao lập trường công bằng của những người bạn Trung Quốc của tôi. Chúng tôi hiểu những nghi ngờ và lo ngại của bạn về vấn đề này. Tôi sẽ làm rõ lập trường của chúng tôi trong cuộc hội đàm hôm nay”.

Điều này được các nhà quan sát cho rằng đã có một mối quan hệ căng thẳng giữa Trung Quốc và Nga về cuộc chiến Ukraine.

Sau khi ông Tập trở về Trung Quốc, Nga đã ngay lập tức thông báo về việc đại tu đường ống dẫn khí đốt tự nhiên “Sức mạnh Siberia”, và thông tin rằng nguồn cung cấp khí đốt bị đình chỉ trong một tuần từ ngày 22 đến 29 tháng 9.

Điều này khiến các chuyên gia liên tưởng tới việc Gazprom cũng đã cắt nguồn cung khí đốt cho Đức với lý do “đại tu” Đường ống “Dòng chảy phương Bắc 1”. Do đó, họ nghi ngờ rằng ông Putin đã lợi dụng việc này để “dạy dỗ” ông Tập Cận Bình, đồng thời cũng nhằm mục đích để Trung Quốc nhận ra rằng, về vấn đề năng lượng, Trung Quốc vẫn phải dựa vào Nga, và quyền thống trị chủ chốt vẫn nằm trong tay Nga.

Nguồn: Aboluowang