Việc nuôi chim ở Đài Loan bị Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) yêu cầu phải bày tỏ thái độ chính trị. Điều này thật khó tin nhưng đã thực sự phát sinh.

Liên đoàn chim hoang dã Trung Quốc có trụ sở tại Đài Bắc (Chinese Wild Bird Federation – CWBF) của Đài Loan tuyên bố trên Facebook hôm 15/9 rằng, Hội đồng toàn cầu của Liên minh Chim quốc tế (BirdLife International) đã đơn phương yêu cầu CWBF ký một văn bản “cam kết không thúc đẩy hoặc ủng hộ tính hợp pháp của Trung Hoa Dân Quốc và sự độc lập của Đài Loan tách rời khỏi Trung Quốc”, theo Reuters.

Trong 20 năm kể từ khi gia nhập BirdLife International, CWBF đã được yêu cầu thay đổi tên tiếng Anh của mình ba lần. Gần đây, Liên minh Chim quốc tế đã yêu cầu CWBF đổi tên tiếng Trung của mình và ký một tuyên bố đồng ý “không thúc đẩy hoặc vận động cho Đài Loan độc lập”.

CWBF nhấn mạnh rằng “chúng tôi là một tổ chức bảo tồn, không phải là một nhà quảng bá chính trị”. Là một tổ chức phi chính phủ về bảo tồn chim hoang dã, tổ chức này chưa bao giờ bày tỏ quan điểm của mình về bất kỳ vấn đề nào như vậy nên họ cho rằng việc ký một văn bản cam kết như thế là không phù hợp và đã từ chối ký, kết quả đã bị Liên minh Chim Quốc tế xóa khỏi danh sách.

Vụ việc là minh chứng mới nhất về việc các doanh nghiệp, tổ chức từ thiện và các tổ chức khác ở Đài Loan bị loại khỏi các cơ quan quốc tế vì áp lực của Bắc Kinh.

CWBF cho biết trên Facebook rằng họ là một tổ chức phi chính trị, chưa bao giờ thiết lập bất kỳ lập trường nào về chủ quyền của Đài Loan. Do đó, việc ký thỏa thuận do Liên minh Chim quốc tế đề xuất là “không phù hợp”.

Phó thư ký Allen Lyu của CWBF nói với CNA rằng nhóm đã thông báo cho các đồng minh quốc tế của mình và sẽ công bố chiến lược đối phó vào ngày 23/9. Lyu nói rằng CWBF đã có mối quan hệ lâu dài với các nhóm bảo tồn ở Nhật Bản và có kế hoạch tiếp tục làm việc với các nhóm ở châu Âu và Hoa Kỳ, theo The News Lens.

Hôm thứ Ba (15/9), Bộ Ngoại giao Đài Loan đã lên án mạnh mẽ sự can thiệp không đúng đắn của Trung Quốc vào hoạt động của Liên minh Chim quốc tế, mở rộng chèn ép đối với Đài Loan ngay cả trên lĩnh vực hoạt động bảo tồn sinh thái vốn không có hàm ý chính trị, đồng thời bày tỏ sự hối tiếc và bất bình về sự hợp tác của Liên minh Chim Quốc tế với Bắc Kinh để thúc ép CWBF phải bày tỏ thái độ chính trị, theo Sound of Hope.

Về vấn đề này, cư dân mạng bình luận rằng, đối với ĐCSTQ, ngay cả việc nuôi chim cũng phải liên kết với chính trị, lại còn chèn ép người ta phải thể hiện thái độ, điều này thật không thể tưởng tượng nổi.

Dòng tweet cho biết: “Một bi kịch @BirdLife_News không biết họ đang được Trung Quốc sử dụng như thế nào. Không có vấn đề gì, #Taiwan sẽ gắn bó với việc bảo vệ thiên nhiên … và truyền cảm hứng cho mọi người thưởng thức cái đẹp”.

Tâm Thanh tổng hợp