Belarus sẽ áp đặt lệnh cấm đi lại đối với các quan chức cấp cao ở Latvia, Lithuania và Estonia để trả đũa các biện pháp trừng phạt nhắm vào các quan chức Belarus, bộ trưởng ngoại giao Belarus cho biết hôm thứ Tư (2/9), khi Nga tăng cường hỗ trợ chính phủ Lukashenko.

Hơn ba tuần sau một cuộc khủng hoảng chính trị nổ ra ở Belarus vì những cáo buộc gian lận phiếu bầu, trong cuộc bầu cử tổng thống mà đương kim Tổng thống Alexander Lukashenko tuyên bố rằng ông thắng cử, Minks và đồng minh thân cận Moscow đang mạnh tay đẩy lùi các nhà phê bình trong và ngoài nước chống lại Lukashenko, theo Reuters.

Hiện diện ở Moscow để hội đàm với đồng cấp Nga, Bộ trưởng Ngoại giao Belarus Vladimir Makei cho biết đất nước ông nhất trí áp đặt các biện pháp trừng phạt trả đũa đối với một danh sách các cá nhân ở Latvia, Lithuania và Estonia.

Động thái này nhằm đáp trả, ông nói, sau khi 3 quốc gia Baltic hôm 31/8 nói rằng họ áp đặt lệnh cấm đi lại đối với Lukashenko và 29 quan chức Belarus để trừng phạt những người này vì vai trò của họ trong vụ thao túng bầu cử và trong một cuộc đàn áp chống lại người biểu tình.

Ông Makei từ chối cho biết ai nằm trong danh sách trừng phạt, nhưng nói rằng lệnh nhắm vào những cá nhân đã cố gắng can thiệp vào công việc nội bộ của đất nước ông, đưa ra những “tuyên bố chính trị” không thể chấp nhận và nói về việc tài trợ cho phe đối lập.

“Đối với chúng tôi điều này là hoàn toàn không thể chấp nhận được”, ông nói, cảnh báo rằng Minsk sẽ áp các biện pháp trừng phạt đối với bất kỳ quốc gia nào đưa ra lệnh trừng phạt đối với Belarus.

Ngoại trưởng Nga Minister Sergei Lavrov đưa ra sự ủng hộ mạnh mẽ cho ông Lukashenko và nói rằng Thủ tướng Mikhail Mishustin sẽ thăm Belarus cho cuộc hội đàm vào hôm thứ Năm (3/9).

Moscow sẽ đáp trả một cách “kiên quyết và xứng đáng” đối với bất kỳ nỗ lực nào nhằm gây bất ổn cho Belarus hoặc làm lung lay mối quan hệ chặt chẽ của họ với Nga, ông nói.

Ông Lavrov lên án những gì mà ông nói là đang can thiệp vào Belarus bởi các lực lượng bên ngoài, cáo buộc rằng có 200 phần tử cực đoan Ukraine ở bên trong Belarus đang cố gắng gây mất ổn định, một cáo buộc mà Kyiv cho là hư cấu.

Ông Lavrov cũng cáo buộc NATO và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra những tuyên bố “phá hoại” về Belarus. Ông nói, Moscow nhìn nhận rằng chẳng ích gì khi tham gia với Hội đồng đối lập Belarus [do bà Tikhanovskaya thành lập nhằm tổ chức việc chuyển giao ôn hòa] vốn nổi lên giữa các cuộc biểu tình chống chính phủ trên toàn quốc. Phàn nàn về những gì mà ông mô tả là một tuyên bố chống Nga xuất phát từ Hội đồng này, Lavrov cáo buộc tuyên bố đó vi phạm pháp luật khi nó kêu gọi lực lượng thực thi pháp luật đổi phe.

Trong khi đó, các lãnh đạo của Hội đồng nhiều lần nói rằng họ chỉ quan tâm đến việc cố gắng mang lại một quá trình chuyển đổi quyền lực một cách hòa bình.

Trong một dấu hiệu khác thể hiện sự ủng hộ của Nga, các tham mưu trưởng quân đội Nga và Belarus thảo luận về việc chuẩn bị cho diễn tập quân sự chung ở Belarus trong năm nay, trước chuyến thăm của bộ trưởng quốc phòng Belarus tới Moscow vào thứ Sáu (4/9).

Ông Lukashenko cũng cảm ơn kênh truyền hình nhà nước Nga RT vì đã cử nhà báo đến giúp cơ quan truyền thông nhà nước Belarus sau khi một vài nhân viên cơ quan này đình công để phản đối sự cai trị của ông.

Theo Reuters,
Triệu Hằng dịch và biên tập