Với việc sử dụng kết hợp các loại vũ khí hiệu quả từ thời chiến tranh lạnh và trước đó cùng với các vũ khí hiện đại nhất, Hoa Kỳ có thể giành ưu thế vượt trội trong các cuộc đụng độ nếu có với quân đội Trung Quốc (PLA) ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Ngày 21/7, hai máy bay ném bom B-1B của Không quân Mỹ đã cất cánh từ đảo Guam đi về hướng Tây qua Thái Bình Dương đến Biển Đông.

Các nhà phân tích quân sự cho rằng, hành động này của không lực Hoa Kỳ nhằm gửi đi một tín hiệu rõ ràng: Mỹ có thể đe dọa hạm đội Trung Quốc và các mục tiêu trên bộ bất cứ lúc nào, từ các căn cứ ở xa mà không cần phải di chuyển hàng không mẫu hạm và tàu chiến khác vào vị trí cần thiết.

Để đối phó với sức mạnh ngày càng tăng của quân đội Trung Quốc, Lầu Năm Góc đã kết hợp một số vũ khí truyền thống với một số vũ khí hiện đại nhất: Bao gồm máy bay ném bom thời chiến tranh Lạnh và tên lửa tàng hình tối tân.

Máy bay B1-B siêu thanh lần đầu tiên được đưa vào hoạt động năm 1986, trong khi phi đội B-52 được chế tạo dưới thời chính quyền Kennedy. Nhưng những con chim sắt này có thể mang một khối lượng lớn vũ khí chính xác. Theo các quan chức Mỹ và các nước phương Tây, một chiếc B-1B có thể mang theo 24 tên lửa chống hạm tàng hình mới của Mỹ có thể tấn công các mục tiêu ở phạm vi lên tới 600 km.

“Trong một ngày, một chiếc B-1 có thể chuyên chở một khối lượng vũ khí tương đương với tải trọng của toàn bộ nhóm tác chiến tàu sân bay. Trong một cuộc đụng độ, máy bay ném bom có ​​thể được triển khai nhanh chóng [hơn]”, David Deptula, hiệu trưởng Viện Nghiên cứu Hàng không Vũ trụ Mitchell tại Washington và một trung tướng Không quân Mỹ đã nghỉ hưu cho biết:

Ông Deptula cho biết thêm: “Tùy thuộc vào tình huống, các con tàu chiến có thể mất hàng tuần để vào đúng vị trí. Nhưng bằng cách sử dụng máy bay ném bom, nó có thể thực hiện việc đó trong vài giờ”.

Với sự kết hợp của máy bay ném bom và tên lửa tầm xa, Hoa Kỳ đang cố gắng lật ngược thế cờ đối với PLA. Trong hơn hai thập kỷ, Trung Quốc đã trang bị các tên lửa phóng từ mặt đất, trên biển và trên không có thể tiêu diệt các tàu chiến của Hải quân Mỹ và các đồng minh tiếp cận bờ biển Trung Quốc.

Lực lượng không quân Hoa Kỳ dự kiến ​giới thiệu một thế hệ máy bay ném bom tàng hình mới, B-21 vào cuối thập kỷ này. Máy bay ném bom này được kỳ vọng sẽ cải thiện mạnh mẽ khả năng xâm nhập không phận Trung Quốc của Không quân Mỹ.

Các loại vũ khí mới đang được trang bị có thể cung cấp cho các đơn vị đặc nhiệm hỏa lực để tấn công tàu chiến Trung Quốc và các mục tiêu khác trong một cuộc xung đột. Tư lệnh hàng đầu của Lục quân Hoa Kỳ, Tướng James McConville cho biết, một tên lửa siêu thanh tầm xa đang được phát triển và các cuộc thử nghiệm đã thành công.

Mỹ và các đồng minh cũng có ý định kết hợp tất cả các hệ thống giám sát và vũ khí của họ với nhau trong một mạng lưới, để thông tin theo dõi mục tiêu có thể được chia sẻ giữa các trạm radar, vệ tinh, tàu chiến, tàu ngầm, máy bay và lực lượng trên bộ. Trong hệ thống này, một máy bay chiến đấu tàng hình bay từ tàu sân bay có thể phát hiện tàu chiến của đối phương và chuyển thông tin này đến một đơn vị quân đội trên một hòn đảo, có thể tấn công kẻ thù bằng tên lửa chống hạm.

Ngày 21/5, hai máy bay ném bom B-1B của Mỹ từ Guam đã bay đến khu vực gần Căn cứ Không quân Misawa ở Nhật Bản, nhằm thực hiện cuộc huấn luyện tên lửa chống hạm tầm xa với máy bay giám sát hàng hải P-8 Poseidon và tàu sân bay USS Ronald Reagan.

Theo một tuyên bố của Lực lượng Không quân Thái Bình Dương của Hoa Kỳ. Cuộc tập trận này đã chứng minh rằng Mỹ có khả năng “nhắm đến bất kỳ mục tiêu nào, bất cứ lúc nào và ở đâu”, Perez, phát ngôn viên Lực lượng Không quân Thái Bình Dương cho biết.

Theo các sĩ quan không quân Mỹ, trong hệ thống tác chiến phối hợp, những “chú ngựa chiến già” của Lầu Năm Góc sẽ là một đối thủ đáng gờm.Tốc độ và tầm hoạt động của máy bay ném bom thời Chiến tranh Lạnh của Mỹ sẽ cho phép tiếp cận các mục tiêu Trung Quốc từ các hướng khác nhau và bắn các tên lửa khó phát hiện vào nhiều tàu của đối phương.

Với các tên lửa tầm xa hơn mà Mỹ mới triển khai, các cuộc tấn công như vậy có thể được thực hiện từ bên ngoài tầm kiểm soát của hệ thống phòng không trên bộ của Trung Quốc. Các “chiến binh già” cũng có thể thả mìn dẫn đường chính xác để chặn các tuyến đường chiến lược hoặc cảng quan trọng trên biển của Bắc Kinh.

Máy bay ném bom thế hệ mới tàng hình B-2 của Mỹ có thể xâm nhập sâu hơn vào không phận Trung Quốc và tấn công các mục tiêu quan trọng. Nó khó bị phát hiện hơn so với các máy bay ném bom thế hệ cũ. Chúng có thể mang theo một khối lượng lớn đầu đạn chính xác, tấn công trên bộ và cũng có thể được cơ cấu để mang tên lửa chống hạm tầm xa.

Theo Deptula và các nhà phân tích không quân khác, một chiếc B-1B có thể cất cánh từ lục địa Hoa Kỳ, tiếp nhiên liệu từ máy bay chở dầu và đến Tây Thái Bình Dương trong khoảng 15 giờ. Nếu cất cánh từ Hawaii, chuyến đi sẽ mất khoảng 9 giờ. Thậm chí gần hơn là từ miền bắc Australia, quá trình vận chuyển sẽ chỉ mất 6 giờ mà không cần tiếp nhiên liệu.

Vào tháng Hai, chính phủ Australia thông báo sẽ chi 814 triệu USD để nâng cấp một căn cứ không quân quan trọng ở khu vực phía Bắc nước này. Chính phủ Úc cho biết một phần lý do của việc nâng cấp là để hỗ trợ các hoạt động mở rộng của Không quân Hoa Kỳ. Hiện các máy bay ném bom Mỹ đã sử dụng căn cứ này.

Ban đầu B-1B hoạt động như một máy bay ném bom hạt nhân nhưng vai trò đó đã được giảm dần. Nó hiện có thể mang theo khoảng 34 tấn vũ khí dẫn đường thông thường, đây là máy bay có tải trọng lớn nhất trong các máy bay của Mỹ.

Với việc Lầu Năm Góc đã chuyển tầm nhìn cạnh tranh sang Trung Quốc, B-1B ngày càng được sử dụng như một sát thủ diệt hạm. Trong tương lai, nó cũng có thể được trang bị tên lửa siêu thanh mới và vũ khí phản ứng nhanh (ARRW). Theo các chỉ huy cấp cao của Không quân Mỹ Hiện nó đang được thử nghiệm mang một tên lửa hành trình tầm xa mới. Tên lửa siêu thanh di chuyển với tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh sẽ khó bị đối phương đánh chặn.

B-52 mang trọng tải nhỏ hơn một chút so với B-1B. Một phần của tải trọng vũ khí này, nó có thể được trang bị tới 14 phiên bản nâng cấp của tên lửa chống hạm Harpoon. Theo các chuyên gia không quân, nó cũng có thể được cơ cấu trong tương lai để mang 20 tên lửa chống hạm tầm xa. Cùng với B-2, B-52 cũng có thể phóng tên lửa hạt nhân.

Trong khi các máy bay ném bom cũ hơn này vẫn còn rất hiệu quả, các chuyên gia không quân Mỹ cho rằng, lực lượng máy bay ném bom tàng hình B-21 sẽ còn hiệu quả hơn nhiều khi hoạt động vào cuối thập kỷ này. Máy bay ném bom mới đang được phát triển trong một chương trình tuyệt mật. Oong Deptula tiết lộ thêm: “Tất cả các dấu hiệu cho thấy nó đang quá trình trình đang tiến triển tốt”.

Theo Japan Times
Đại Nghĩa dịch và biên tập

Từ Khóa: