Chính quyền Đức đang xem xét khả năng viện trợ tài chính khẩn cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ do lo lắng khủng hoảng kinh tế trầm trọng của Ankara có thể làm mất ổn định khu vực.  

Theo The Wall Street Journal, Đức đang lo ngại các vấn đề kinh tế và sự mất giá của đồng Lira Thổ Nhĩ Kỳ có thể gia tăng bất ổn ở khu vực Trung Đông, châm ngòi cho làn sóng di cư mới.

duc xem xet ho tro kinh te cho tho nhi ky vuot qua khung hoang
Tỷ giá đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ xuống thấp nhất lịch sử. (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi đang cố gắng ổn định tình hình ở Thổ Nhĩ Kỳ”, một quan chức Đức cho biết. Thông tin này đi ngược lại với tuyên bố của phát ngôn viên Văn phòng Thủ tướng Đức Steffen Seibert hôm 20/8.

Ông Seibert cho biết chính quyền Berlin sẽ không hỗ trợ kinh tế cho Thổ Nhĩ Kỳ vượt qua cuộc khủng hoảng. “Vấn đề Đức hỗ trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không nằm trong chương trình nghị sự của chính phủ ở thời điểm hiện tại”, ông nói.

Trong những tuần gần đây, đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ sụt giảm nghiêm trọng. Cùng với đó, Tổng thống Mỹ Trump tăng gấp đôi mức thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ, tương ứng với 20% và 50%.

Tình hình leo thang giữa Ankara – Washington cũng ảnh hưởng đến tình hình kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ. Mối quan hệ căng thẳng giữa 2 nước liên quan đến việc Ankara bắt giữ mục sư người Mỹ Andrew Brunson sau khi cáo buộc người này tham gia hỗ trợ khủng bố. Đáp lại, xứ cờ hoa cũng đưa ra lệnh trừng phạt lên Bộ trưởng Tư pháp và Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ.

Hồng Hạnh