Giáo hoàng Francis vừa đưa ra cảnh báo rằng các phương tiện truyền thông tập trung vào những vụ bê bối và lan truyền tin tức giả mạo để bôi nhọ thanh danh của các chính trị gia có nguy cơ trở thành giống như những kênh thông tin đam mê bệnh hoạn và rác rưởi.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ tuần báo Tertio của Công giáo Bỉ đăng ngày 7/12, Giáo hoàng Francis cho rằng việc lan truyền thông tin sai lệch “có lẽ là thiệt hại lớn nhất mà các phương tiện truyền thông có thể tạo ra” và việc sử dụng thông tin cho điều này, chứ không phải để giáo dục người dân, là một tội lỗi.

Sử dụng những thuật ngữ tâm lý, Đức Giáo hoàng nói rằng các phương tiện truyền thông cứ tập trung vào các vụ bê bối có nguy cơ trở thành con mồi của những sở thích bệnh hoạn, rác rưởi, và những người đọc và xem các phương tiện truyền thông đó sẽ có nguy cơ nhiễm những thứ bất hảo đó.

Đức Giáo hoàng cho biết mình phải sử dụng những thuật ngữ như vậy mới có thể diễn rả được quan điểm muốn nói khi trả lời một câu hỏi về cách sử dụng các phương tiện truyền thông một cách đúng đắn.

“Tôi nghĩ rằng các phương tiện truyền thông phải rất rõ ràng, rất minh bạch, và không rơi vào – tôi không có ý xúc phạm – tình trạng bệnh hoạn, nghĩa là luôn muốn đưa tin về các vụ bê bối, đưa tin về những thứ bẩn thỉu, ngay cả khi sự thật đúng là như vậy,” ông nói.

Đức Giáo hoàng cho rằng các phương tiện truyền thông đang có xu hướng như vậy và đang gây ra rất nhiều thiệt hại.

Ông cũng đề cập đến sự nguy hiểm trong việc sử dụng các phương tiện truyền thông để vu khống các đối thủ chính trị.

“Các phương tiện truyền thông có những cám dỗ riêng của họ, họ có thể bị cám dỗ bởi những lời phỉ báng, và do đó biến thành công cụ để người vu khống, bôi nhọ họ”, ông nói.

“Không ai có quyền làm điều này. Đây là một tội lỗi và nó đang gây ra thương tổn,” Đức giáo hoàng cho biết.

Ông mô tả việc đưa tin sai lạc sẽ gây ra những thiệt hại lớn nhất bởi vì nó định hướng quan điểm của dư luận và bỏ qua các phần khác của sự thật.

Hạo Nhân