Theo BBC, cảnh sát trưởng thành phố Cologne ở Đức đã rời khỏi vị trí để “gây dựng lại niềm tin của công chúng đối với cảnh sát” sau sự cố nhiều phụ nữ bị tấn công trong đêm Giao thừa 31/12/2015.

Hôm qua (8/1/2016), Bộ trưởng Nội vụ bang North Rhine-Westphalia (Đức), ông Ralf Jaeger, cho biết ông đã cho cảnh sát trưởng Wolfgang Albers tạm thời nghỉ hưu. Ông Albers bị cáo buộc đã giấu thông tin về các vụ tấn công, đặc biệt là về nguồn gốc của các nghi phạm.

Ông Jaeger nói rằng việc để ông Albers ngừng công tác không ảnh hưởng đến cuộc điều tra về các vụ hỗn loạn xảy ra trong đêm 31/12.

Phản ứng của cảnh sát Cologne trong các vụ tấn công phụ nữ đêm 31/12 đã bị nhiều người chỉ trích.

Nhiều nhóm thanh niên, có diện mạo người Bắc Phi và Ả Rập, được cho là đứng đằng sau các vụ tấn công.

Một số nhân chứng cho biết khoảng 1.000 người đàn ông, trong tình trạng say sượu và kích động, đã quấy rối, tấn công tình dục và cướp giật điện thoại di động, túi xách ở trung tâm Cologne, nơi người dân đang đón mừng lễ năm mới.

Cảnh sát đã giải tán khu vực, nhưng những người này đã quay lại và thực hiện các vụ tấn công trong khi nhà chức trách hầu như không có phản ứng gì, cho tới tận sau nửa đêm.

Hôm 6/1, cảnh sát Cologne đã ghi nhận 170 đơn khiếu kiện hình sự, trong đó có 117 vụ kiện tấn công tình dục, và 2 vụ cưỡng hiếp.

Các phương tiện truyền thông Đức khác dẫn nguồn tin cho biết có rất nhiều công dân người Syria, Afghanistan và Iraq ở trong đám đông dù không rõ họ có tham gia các vụ tấn công hay không.

Tạp chí Focus và báo Die Welt đưa tin cảnh sát tìm thấy giấy đăng ký trên người một số nghi phạm, cho thấy họ chỉ mới đến Đức gần đây, nhưng các nhà chức trách không xác nhận tin này.

Tờ Bild và tạp chí Spiegel của Đức cho hay, theo thông tin rò rỉ từ một bản báo cáo nội bộ của cảnh sát, một người tham gia vụ hỗn loạn trong đêm 31/12 nói với cảnh sát: “Tôi là người Syria. Các anh phải đối xử tử tế với tôi. Bà Merkel đã mời tôi đến đây.” Một người khác thì xé giấy phép cư trú trước mặt cảnh sát và nói: “Các anh không làm gì được tôi, ngày mai tôi sẽ có cái mới”.

Cảnh sát đang điều tra 21 người có liên quan đến các vụ tấn công tình dục, tuy nhiên không rõ có bao nhiêu người tị nạn trong số này.

Hôm qua (8/1), phát ngôn viên Bộ Nội vụ Liên bang Đức Tobias Plate nói với các phóng viên rằng trong số 31 nghi can có danh tính rõ ràng thì có 18 người thuộc diện xin tị nạn tại Đức. Những nghi phạm này gồm: 9 người Algeria, 8 người Morocco, 4 người Syria, 5 người Iran, 2 người Đức, 1 người Iraq, 1 người Serbia và 1 người Mỹ.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên án vụ việc và hứa sẽ có những biện pháp thích đáng để xử lý những kẻ tấn công. Bà Merkel cho biết Đức sẽ trục xuất những người nước ngoài bị kết án phạm tội, và đây là “tín hiệu rõ ràng” cần phải được gửi đến cho những người không tuân theo luật pháp của Đức.

Ban Mai tổng hợp

Từ Khóa: