Một du khách Nhật Bản đã thiệt mạng khi leo núi Uluru để tới vùng đất thiêng tại Úc. Đây là trường hợp tử vong thứ 37 trong khu vực, khiến các nhà chức trách quyết định cấm hoạt động leo núi tại đây từ năm sau. 

Cảnh sát lãnh thổ Bắc Úc nói rằng, người đàn ông quốc tịch Nhật Bản, 76 tuổi đã bất tỉnh trong khi đang cố gắng leo lên một trong những phần dốc nhất của ngọn núi Uluru tại Vườn Quốc giaUluru-Kata Tjuta vào lúc khoảng 4 giờ chiều ngày hôm qua (theo giờ địa phương).

Người quản lý công viên là người đầu tiên phát hiện ra cảnh tượng này và nhanh chóng hô hấp tim phổi cho nạn nhân. Người đàn ông đã được đưa đến phòng khám sức khoẻ tại Yulara gần đó, nhưng đã qua đời. 

“Một máy bay trực thăng đã được sử dụng để đưa người này trở về phòng khám Yulara, nhưng tiếc là ông ấy đã qua đời”, Giám đốc khu vực, ông Shaun Gill cho biết. 

Theo dữ liệu được bắt đầu ghi lại từ năm 2010, đây là trường hợp thứ 37 thiệt mạng vì leo núi Uluru. Trước những năm 1985, khu vực này đã yêu cầu du khách cân nhắc trước khi quyết định leo núi. Kể từ những năm 1992, các biển cảnh báo đã được đặt tại đây.

Theo các nhà chức trách, đã có “Quá nhiều người chết”, vì vậy, Hội đồng Vườn Quốc gia Uluru-Kata Tjuta đã quyết định cấm leo núi. Quyết định này sẽ có hiệu lực vào năm tới, từ ngày 26/10/2019.

Núi đá cát Uluru
Núi đá cát Uluru. (Ảnh: Sally Brooks/ Abc News)

Núi Uluru còn được gọi là Đá Ayers, là một hòn đá cát kết lớn ở miền nam lãnh thổ Bắc Úc. Uluru được người Anangu Pitjantjatjara, một tộc người bản địa trong khu vực, xem là khu vực linh thiêng. Vùng quanh Uluru có nhiều mạch nước, hang đá và tranh vẽ cổ. Uluru là một Di sản thế giới được UNESCO công nhận. 

An Hoà