BBC đưa tin, cảnh sát Israel cho hay một khách du lịch Mỹ thiệt mạng và nhiều người Do thái bị thương trong một loạt vụ tấn công bằng dao và súng do người Palestine thực hiện tại các thành phố của Israel hôm nay 9/3.

Một sinh viên người Mỹ tên là Taylor Force, nằm trong số 10 người bị đâm ở gần cảng Jaffa, phía nam thành phố Tel Aviv. Trong khi đó, phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đang có mặt ở một sự kiện ở gần đó.

Trước đó, 2 cảnh sát người Israel bị bắn và bị thương ở khu Đông Jerusalem. Một vụ nữa xảy ra ở thành phố Petah Tikva, giáp Tel Aviv trong đó một người Do Thái khác bị đâm. Nhiều người bị thương, trong đó có 5 người đang trong tình trạng nguy kịch. Cảnh sát nói rằng toàn bộ những kẻ tấn công ở cả 3 vụ là người Palestine và đã bị hạ sát.

Hiệu trưởng Đại Học Vanderbilt cho biết sinh viên Force đi tới Israel để học thêm về hoạt động kinh doanh khởi nghiệp toàn cầu, những người Mỹ khác trong chuyến đi an toàn và không bị thương.

Phó Tổng thống Biden lúc đó đang hội kiến cùng cựu Tổng thống Israel Shimon Peres tại một địa điểm gần kề. Ông Biden lên án vụ tấn công tàn bạo này bằng những từ ngữ mạnh mẽ nhất có thể và bày tỏ nỗi buồn của ông đối với việc mất mát  bi kịch của một sinh mạng người Mỹ.

Cảnh sát Israel nói kẻ đâm dao, một thanh niên 21 tuổi sống ở khu Bờ Tây, đã bị bắn chết ngay tại chỗ.

Trong làn sóng tấn người Do Thái gần đây, ít nhất 29 người Israel đã bị thiệt mạng từ các cuộc đâm chém, xả súng hay tông xe bởi người Palestine hoặc Ả Rập từ tháng 10/2015.

Sự giáo dục với việc nhồi nhét thù ghét người Do Thái ở dải Gaza đã biến trẻ em, thanh niên Palestine thành những công cụ giết người máu lạnh. Việc người Do Thái trở thành mục tiêu tấn công liều chết là sự việc hàng ngày ở Israel.

Xem thêm:

Minh Trí tổng hợp