Truyền thông Australia đã công bố các bằng chứng về mạng lưới bắt trộm chó, giết mổ và lừa bán cho du khách tại đảo du lịch Bali của Indonesia.

Những thông tin trên được thu thập từ cuộc điều tra của một tổ chức bảo vệ động vật, theo Chương trình 7 giờ 30 của Hãng Truyền thông Quốc gia Australia (ABC).

ABC cho biết các con chó bị đánh bắt tàn nhẫn, sau đó bị tàn sát gần những bãi biển nổi tiếng của Bali, hòn đảo có khoảng một triệu du khách Australia mỗi năm. Một số con bị giết bằng loại chất cực độc xyanua gây nguy hiểm cho sức khoẻ con người.

Mặc dù ăn thịt chó không phải là bất hợp pháp ở Bali, nhưng việc giết hại thú vật tàn nhẫn hoặc thêm hoá chất vào thịt là trái pháp luật, theo bà Lyn White, giám đốc chiến dịch của tổ chức Động vật Australia (AA).

Một người bán dạo thừa nhận với điều tra viên của AA rằng anh ta đang bán món satay (món thịt xiên nướng truyền thống của Indonesia) làm từ thịt chó. Hộp đựng thịt trên xe anh này có in hình một con chó và chữ RW (viết tắt chữ thịt chó trong tiếng Indonesia).

Người bán thịt xiên nướng satay tại đảo Bali (Ảnh: AA)

Tuy nhiên, khi gặp các thực khách nước ngoài vốn không ăn thịt chó thì anh ta quả quyết đó là thịt gà.

Người bán satay dạo mời nhóm du khách Australia (Ảnh: AA)

ABC ghi lại cuộc đối thoại của anh này với một nhóm du khách Australia.

Người bán dạo: “Satay giá chỉ 1 đô ạ”

Người Úc: “Cái túi bí hiểm quá, gì vậy, gà à?”

Người bán dạo: “Satay”

Người Úc: “Satay gà, không phải thịt chó?”

Người bán dạo: “Không, không phải thịt chó.”

Người Úc: “Không phải thịt chó là tốt rồi”.

Kết quả là nhóm du khách vô tình ăn phải thịt chó mà không biết.

Du khách Australia ăn nhầm thịt chó tại đảo Bali, Indonesia (Ảnh: AA)

Một nhà điều tra bí mật cho AA, được gọi là Luke, đã thâm nhập vào hoạt động buôn bán chó ở Bali.

Ông Luke nói: “Tôi bắt đầu điều tra bằng cách xác định và tìm hiểu về những người chủ chốt trong ngành công nghiệp thịt chó vốn hoàn toàn không bị kiểm soát của Bali.

“Cuối cùng, họ mời tôi tham gia cùng họ khi các băng nhóm của họ tiến hành bắt trộm, săn bắn, đầu độc và giết mổ chó.”

Ông Luke đã gặp một người chuyên giết mổ chó tên Pak Puris, 83 tuổi. Ông này nói rằng ông không ăn thịt chó, “nó làm ông thấy buồn nôn”. Ông Puris đã giết hàng nghìn con chó trong hơn 30 năm qua. “12 lần trong một tuần”, ông Puris nói thông qua phiên dịch viên.

Ông Pak Puris giết 12 con chó một tuần (Ảnh: Tổ chức Động vật Australia AA)

Một lần khác, ông Luke đi cùng một người đàn ông tên Gus chuyên lái xe máy đi săn chó trên đường. Ngay khi nhìn thấy một con chó ưng ý, anh ta dùng súng trường bắn hạ con vật bằng một phát đạn.

Một người Indonesia săn trộm chó bằng súng trường (Ảnh chụp màn hình qua ABC)

Bắn súng dù sao vẫn là điều nhân đạo nhất trong những cách giết chó mà ông Luke từng chứng kiến. Trong những trường hợp khác, những con vật bị đánh đến chết, treo lên cây hoặc bị đầu độc.

Có lần ông Luke tận mắt chứng kiến một con chó bị giết bằng chất độc xyanua.

Một con chó được cho ăn miếng cá có tẩm chất độc xyanua (Ảnh: AA)

Bác sĩ Andrew Dawson, giám đốc Trung tâm Thông tin Độc chất New South Wales và là chuyên gia về chất độc ở Bệnh viện Royal Prince Alfred, cho biết: “Xyanua sẽ không bị phân huỷ trong quá trình nấu ăn. Nên toàn bộ thân thể con chó đều sẽ có xyanua”.

Con chó tử vong sau khi ăn phải miếng cá tẩm thuốc độc (Ảnh: AA)

Nồng độ xyanua trong món satay thịt chó có thể dẫn đến các triệu chứng như “buồn nôn, tiêu chảy, đau nhức cơ và thở dốc”, bác sỹ Dawson cho biết. Tuy nhiên, nếu cứ ăn thịt chó bị nhiễm độc như vậy, “nó có thể gây tổn thương nội tạng và dây thần kinh”.

Một số người Indonesia tuyên bố sẽ chiến đấu chống lại hoạt động buôn bán thịt chó. Ông Gusti Ngurah Harta, một nhà lãnh đạo tinh thần của Hindu giáo, cho biết: “Chúng tôi đã sốc khi nghe nói người ở Bali đang ăn thịt chó, điều đó nghĩa là họ đã quên lời dạy của các bậc trưởng lão”, ông nói.

“Theo truyền thống Hindu ở Bali, chó được coi là con vật linh thiêng. Chúng rất kiên nhẫn, trung thành với chủ. Người Bali yêu chó vì chó là bạn của họ.”

Theo ABC, Hiệp hội Phúc lợi Động vật Bali (BAWA) đang nỗ lực bảo vệ những con chó tại hòn đảo. Tổ chức AA cũng kêu gọi Australia yêu cầu chính quyền Bali hành động nhằm chấm dứt hoạt động buôn bán thịt chó.

Thanh Hà

Xem thêm: