Thật trớ trêu cho Venezuela, trong khi nhiều nước trên thế giới đang đau đầu vì phải đối mặt với nguy cơ giảm phát, thì quốc gia này lại đang chật vật vì lạm phát phi mã.

Tình trạng này dự báo còn trở nên tồi tệ hơn khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo lạm phát của tế Venezuela có thể lên tới 1.640% vào năm 2017.

Mức lạm phát này cao gấp hơn 3 lần so với con số dự báo cho năm nay là 480%, và cũng đồng nghĩa với việc giá cả các mặt hàng thiết yếu sẽ tăng vọt trong năm tới.

Nguyên nhân của tình trạng lạm phát phi mã này một phần được cho là do Venezuela đã phụ thuộc quá nhiều vào việc xuất khẩu dầu mỏ để thúc đẩy nền kinh tế. Giá dầu thế giới dù đã phục hồi phần nào nhưng vẫn còn ở mức thấp, khiến nguồn thu liên tục giảm.

Tuy nhiên, việc giá dầu giảm mạnh chắc chắn không thể ảnh hưởng đến nền kinh tế lớn đến như vậy, vì nhiều nước xuất khẩu dầu mỏ khác cũng không bị cảnh lạm phát tương tự. Một nguyên nhân quan trọng khác chính ở đây được cho là chính sách điều hành kinh tế kém hiệu quả của chính quyền đương nhiệm của Tổng thống Nicolas Maduro.

IMF dự báo kinh tế Venezuela sẽ suy giảm 10% trong năm 2016 – mức thu hẹp lớn nhất trong hơn 3 thập kỷ.

Mặc dù rơi vào tình cảnh kinh tế khó khăn, nhưng cho đến nay Venezuela vẫn chưa phát đi tín hiệu nào cho thấy họ sẽ tìm cách nối lại mối quan hệ với IMF để xin cứu trợ sau khi cắt đứt mối quan hệ này gần một thập niên trước dưới thời ông Hugo Chavez.

Hạo Nhân

Xem thêm: