Đồng phục từ hai trường trung học Hong Kong là Lingnan và Fung Kai No 1 được phát hiện có chứa hóa chất gây ung thư từ thuốc nhuộm, hóa chất này đã bị cấm một năm trước ở Châu Âu và Nhật Bản, Ủy ban bảo vệ lợi ích người tiêu dùng tiết lộ hôm thứ Hai (16/7).

Ít nhất hai trong số 40 đơn vị cung cấp đồng phục nữ sinh trong thành phố được xác định là sản xuất đồng phục chứa chất ung thư. 

Cả hai nhà cung cấp cho biết họ đã ngừng bán những bộ đồng phục này. Nguyên liệu độc hại đến từ Trung Quốc đại lục, nơi chỉ cấm sử dụng thuốc nhuộm có chứa hàm lượng 4-aminoazobenzene cao hơn 20mg/kg. 

Hội đồng phát hiện những sợi vải màu trang trí trên áo đồng phục của trường Lingnan có chứa 173 mg/kg hóa chất, cao gấp 7 lần so với mức quy định an toàn ở Trung Quốc đại lục. Khi kiểm tra vòng đai thắt lưng của đồng phục trường Fung Kai thì phát hiện có chứa 41 mg/kg, gấp đôi mức cho phép.

Giáo sư Wong Yuk-shan, chủ tịch Ủy ban bảo vệ lợi ích người tiêu dùng, cho biết khi các thuốc nhuộm azo được trộn lẫn với nhiệt độ cơ thể và mồ hôi của học sinh, da sẽ hấp thụ hóa chất độc hại.

Các cửa hàng trong thành phố thường may đồng phục theo hợp đồng cho một trường học nhất định, nhưng không có quy định nào cấm họ làm đồng phục cho cả các trường khác. Sau khi hội đồng công bố báo cáo của mình, trường trung học Lingnan đăng thông báo trên trang web của trường cho biết Sing Shun Fat không phải là nhà cung cấp chính thức.

Nhà trường yêu cầu các phụ huynh đã mua đồng phục từ công ty này không tiếp tục cho con của họ mặc và chỉ mua từ nhà cung cấp chính thức của trường là Đồng phục Victoria. Tương tự, Fung Kai cho biết nhà cung cấp chính thức là Lam Chi Kee chứ không phải Zenith.

Người quản lý của Zenith, cô Hồ, cho biết thắt lưng được làm bằng vải được mua từ cửa hàng Sham Shui Po, mà theo lời cô là đã đóng cửa. Công ty chỉ làm khoảng 20 bộ đồng phục này trong khoảng một thập kỷ trước và mới chỉ bán một vài trong số đó, phần còn lại đã được cho hủy.

“Chúng tôi đã sử dụng vải để làm đai lưng cách đây 10 năm và không ai phát hiện ra các chất gây ung thư”, Ho nói. “Chúng tôi thậm chí không biết về điều này cho đến bây giờ.”

Hồ cho biết loại vải này không được sử dụng cho bất kỳ bộ đồng phục nào khác.

Chủ nhân của Sing Shun Fat, ông Yiu, cho biết áo khoác trường Lingnan được làm tại một nhà máy ở Trung Quốc đại lục. Hải quan Hong Kong đã yêu cầu ông ngừng bán chúng vào tháng Sáu.

Yiu cho biết lô đồng phục này đã được sản xuất khoảng năm năm trước, vì thua thầu nên họ đã không còn là đơn vị cung cấp đồng phục cho Lingnan. Các đồng phục khác mà ông bán được làm từ vải từ Ấn Độ hoặc Indonesia, ông nói.

Hội đồng cũng tìm thấy tám bộ đồng phục được kiểm nghiệm có chứa formaldehyde, một chất bảo quản công nghiệp và cũng có thể gây ung thư. Nhưng hàm lượng thấp hơn 75 mg/kg – mức cho phép tối đa theo quy định của Trung Quốc đại lục.

Giám đốc điều hành của hội đồng Gilly Wong Fung-han cho biết nồng độ formaldehyde thấp không gây ung thư, nhưng có thể gây ngứa. Formaldehyde tan trong nước, do đó ông Wong khuyên mọi người nên giặt đồng phục mới trước khi mặc chúng.

Hồng Kông không có quy định riêng về sản phẩm dệt may. Ông Wong kêu gọi chính phủ cần phải giải quyết vấn đề này.

Thanh Hiền