Người đứng đầu Chechnya – Ramzan Kadyrov đã chỉ trích Nga tấn công ‘yếu ớt’ vào Ukraine, làm gia tăng sự bất đồng quan điểm nổi bật từ một trong những đồng minh thân cận nhất của tổng thống Vladimir Putin.

Ông Kadyrov đã “ra lệnh” cho quân đội Điện Kremlin phải ‘quét sạch các thành phố của Ukraine khỏi mặt đất’ trong một thông điệp video trên Telegram, theo Dailymail.

Người đứng đầu Cộng hòa Chechnya nói rằng Nga nên đáp trả bằng hỏa lực và tỏ ra giận dữ trước sự gia tăng của các cuộc phản công của Ukraina ở các khu vực biên giới của họ.

Kadyrov nói: ‘Chúng ta đã tuyên bố thiết quân luật… nhưng họ không ngại ngùng, họ vẫn bắn phá. Tôi rất không hài lòng. Phản ứng của chúng ta quá yếu ớt”.

“Nếu một quả đạn pháo hướng đến phía chúng ta, khu vực của chúng ta, chúng ta cần phải quét sạch các thành phố [Ukraina] khỏi bề mặt Trái đất… để chúng thậm chí không thể nghĩ đến việc bắn về hướng của chúng ta”, ông này tuyên bố.

Đầu tháng này, Kadyrov đã kêu gọi sử dụng vũ khí hạt nhân hiệu suất thấp trong bối cảnh Ukraine phản công thành công khiến quân đội Điện Kremlin phải rút lui.

Trong đoạn video dài 13 phút được chia sẻ hôm nay, ông nói rằng Điện Kremlin nên ngừng coi cuộc xâm lược là một ‘hoạt động quân sự đặc biệt’, thừa nhận một cuộc chiến quy mô đầy đủ đang diễn ra.

Ông nói: ‘Trước đó chúng ta đã nói rằng chúng ta đang tiến hành một chiến dịch quân sự đặc biệt trên lãnh thổ của Ukraine, nhưng nó đã là một cuộc chiến – nó đã là một cuộc chiến đang diễn ra trên lãnh thổ của chúng ta.’

Nhà lãnh đạo mạnh mẽ cũng tin rằng phương Tây đang cạn kiệt các lựa chọn và đã bị suy yếu bởi sự ủng hộ của họ đối với Ukraine và sự ảnh hưởng về giá năng lượng của Nga.

Ông nói: ‘Sẽ không còn nữa, không thểtệ hơn. Châu u không còn sức mạnh nữa rồi’

Sự việc diễn ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố với những người đồng cấp Anh, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ vào cuối tuần trước rằng các lực lượng Ukraine đang chuẩn bị một ‘vụ khiêu khích’ liên quan đến một thiết bị phóng xạ – một loại bom bẩn.

Anh, Pháp và Hoa Kỳ bác bỏ tuyên bố đó là ‘sai sự thật một cách rõ ràng.’

Một quả bom bẩn sử dụng chất nổ để phân tán chất thải phóng xạ nhằm gieo rắc nỗi kinh hoàng. Những vũ khí như vậy không có sức tàn phá khủng khiếp như một vụ nổ hạt nhân, nhưng có thể khiến các khu vực rộng lớn bị ô nhiễm phóng xạ.

Ukraine đã bác bỏ tuyên bố của Matxcova như một nỗ lực đánh lạc hướng sự chú ý khỏi kế hoạch kích nổ một quả bom bẩn của chính họ.

Hôm thứ Hai, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht đã bác bỏ tuyên bố của Nga là ‘thái quá’ khi cho rằng Ukraine có thể sử dụng một quả bom bẩn.

Trong khi đó, một chuyên gia quân sự cấp cao của Nga đã đe dọa Anh và Mỹ bằng các cuộc tấn công hạt nhân quy mô toàn diện khi các nước này phản đối tuyên bố rằng Ukraine đã sẵn sàng thả một ‘quả bom bẩn’.

Đại tá Igor Korotchenko, tổng biên tập tạp chí Quốc phòng Nga, nói với kênh truyền hình nhà nước rằng ông Putin phải phát động các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Topol-M vào các mục tiêu quân sự ở hai nước phương Tây: Anh là Mỹ, đồng minh tích cực nhất hỗ trợ cho Ukraina. Ông Korotchenko tuyên bố trên truyền hình các cuộc tấn công như vậy sẽ trả đũa cho những gì ông mô tả là hành động dự kiến của NATO.