Ngày 29/7, trận động đất mạnh 6,4 độ richter làm rung chuyển đảo du lịch Lombok, Indonesia, khiến ít nhất 14 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.  

SCMP đưa tin, trận động đất với cường độ 6,4 độ richter xảy ra vào khoảng 6h 47′ tại đảo Lombok, cách đảo Bali 100 km về phía Đông.

Những rung chấn ban đầu xảy ra ở phía Bắc đảo Lombok. Theo sau đó là 2 trận động đất cách nhau chưa đầy 1 giờ kèm theo hơn 120 cơn dư chấn.

Trận động đất xảy ra vào sáng sớm khiến nhiều người dân trở tay không kịp; gây hư hại nhiều nhà dân và các công trình xây dựng.

Theo phát ngôn viên của Cơ quan Ứng phó Thiên tai Indonesia Sutopo Purwo Nugroho, số liệu về thiệt hại người và của vẫn có nguy cơ tăng lên. Ông Nugroho nói, quận Đông Lombok bị thiệt hại nặng nhất – có 8 người chết, trong đó có 1 phụ nữ Malaysia.

Giới chức địa phương cho biết, ít nhất 14 người thiệt mạng, 162 người bị thương, 60 người vẫn đang trong tình trạng sốc nặng và hàng nghìn ngôi nhà đã bị phá hủy và hư hại nặng nề.

Động đất mạnh 6,4 độ richter ở Indonesia khiến 14 người thiệt mạng

Động đất mạnh 6,4 độ richter ở Indonesia khiến 14 người thiệt mạng
Nhiều nhà cửa, công trình bị hư hại nghiêm trọng. (Ảnh: AFP/Twitter)

Động đất cũng gây ra nhiều vụ lở đất trên các lối đi lên tham quan ngọn núi Rinjani nổi tiếng. Mọi con đường thám hiểm ngọn núi này đã phải đóng cửa. Giới chức địa phương đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong 3 ngày.

Trận động đất mạnh đến nỗi người dân ở Bali, cách tâm chấn hơn 100 km vẫn có thể cảm nhận được được sự rung lắc.

Động đất mạnh 6,4 độ richter ở Indonesia khiến 14 người thiệt mạng
Người dân hoảng sợ chạy vội ra ngoài. (Ảnh: Twitter)

Ông Zulkifli – cư dân ở khu vực gần tâm chấn cho hay: “Trận động đất rất mạnh. Mọi người trong nhà tôi đều hoảng hốt, chúng tôi đều chạy ra ngoài”.

Theo Cơ quan địa vật lý và khí tượng Indonesia, không có cảnh báo sóng thần được ban hành sau trận động đất.

Nhiều du khách nghỉ tại các khách sạn trên đảo Lombok cũng chạy ra ngoài khi động đất xảy ra. Tại khu nghỉ dưỡng và khách sạn Katamaran ở bãi biển Senggigi, khoảng 30 người tập trung dưới sảnh khoảng 30 phút trước khi trở về phòng. “Họ bình tĩnh lại và trở về phòng khi chúng tôi giải thích trận động đất kết thúc và không có cảnh báo sóng thần nào”, một nhân viên lễ tân nói.

Động đất mạnh 6,4 độ richter ở Indonesia khiến 14 người thiệt mạng
Giới chức địa phương đang tiến hành viện trợ cho người dân trên đảo Lombok cần viện trợ. (Ảnh: Twitter)

Giới chức địa phương đã huy động lực lượng cứu hộ cứu nạn tới những khu vực bị ảnh hưởng. Nhiều người đi sơ tán đang rất cần viện trợ vì họ không kịp mang theo bất cứ thứ gì khi chạy khỏi nhà.

Lombok là một hòn đảo du lịch nổi tiếng ở Indonesia, quốc gia thường xuyên bị động đất tấn công vì nằm trên Vành đai Lửa Thái Bình Dương.

Trước đó, hồi tháng 12/2016, hơn 100 người đã thiệt mạng khi một trận động đất có cường độ tương tự xảy ra làm rung chuyển đảo Sumatra của nước này.

An Yên