Theo NTD, trong ngày thứ Hai, Tổng Thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence đã đến Georgia để giúp đỡ cho cuộc bầu cử thượng viện ở tiểu bang.

Văn phòng của ông Mike Pence cũng đưa ra một tuyên bố vào thứ Bảy, nói rằng ông cũng như hàng triệu người Mỹ, lo ngại về gian lận bầu cử và những bất thường trong cuộc bầu cử này, đồng thời chỉ ra rằng “Các thành viên của Thượng viện và Hạ viện được hoan nghênh sử dụng các quyền hạn do luật pháp cấp. Hãy cùng lên tiếng phản đối và đệ trình bằng chứng lên Quốc hội và người dân Mỹ vào ngày 6/1″.

Theo luật, miễn là một thượng nghị sĩ và một thành viên Hạ viện phản đối cuộc bỏ phiếu đại cử tri của bang, Quốc hội sẽ cho hai giờ để tranh luận, sau đó Hạ viện và Thượng viện sẽ bỏ phiếu về việc có chấp nhận phản đối hay không. Một khi hai viện vượt qua đa số phiếu, phiếu đại cử tri của bang sẽ bị vô hiệu.

Tối 4/1, Tổng thống Trump sẽ đến Dalton, Georgia, để giúp đỡ các thượng nghị sĩ của mình. Phó Tổng thống Pence, người gần đây đang thu hút sự chú ý, cũng sẽ đến Macon, Georgia vào buổi sáng. 

Nó sẽ là một cuộc đấu tranh để giành chiến thắng trong cuộc vượt cạn của Thượng viện vào 5/1. 

Đây không phải là lần đầu tiên TT Trump và Pence đến Georgia để giúp đỡ.

Ngày 7 tháng 12 năm 2020, TT Trump đã đến và có những phát biểu khích lệ: “Chìa khóa để quyết định quá trình này là sự kiểm soát Thượng viện Mỹ. Nó có nghĩa là quyền kiểm soát đất nước này. Chúng tôi sẽ không bao giờ từ bỏ, chúng tôi sẽ không rút lui, chúng tôi sẽ không bao giờ đầu hàng”.

Ngày 5 tháng 12 năm 2020, Phó Tổng thống Pence cũng có phát biểu tại Georgia như sau “Chúng tôi đang đấu tranh cho Tổng thống Trump, và chúng tôi cũng đang đấu tranh cho nhiều đảng viên Cộng hòa  ở Thượng viện!”.

Kết quả cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện vào ngày 5/1, sẽ xác định Đảng nào có thể trở thành Đảng đa số tại Thượng viện và cũng sẽ ảnh hưởng đến phiếu bầu của cử tri đoàn trong cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ vào 6 /1.

Gần đây, Hạ nghị sĩ Texas ông Louie Gohmert,  cũng đã đệ đơn kiện để bảo đảm rằng, Phó Tổng thống Pence có quyền lật ngược kết quả gian lận bầu cử tại cuộc họp chung của Thượng viện và Hạ viện vào ngày 6/1. Vụ kiện đã bị một thẩm phán quận liên bang bác bỏ, nhưng Gohmert đang tiếp tục kháng cáo.

Theo báo chí đưa tin, Mike Pence đã yêu cầu tòa án Texas bác bỏ vụ kiện. Tuy nhiên, Marc Short, giám đốc văn phòng Phó Tổng thống Pence, đã đưa ra một tuyên bố hôm thứ Bảy rằng, “Phó Tổng thống Pence, cũng như hàng triệu người Mỹ, lo ngại về gian lận bầu cử và những bất thường trong cuộc bầu cử này. Nên mọi người phải tin vào ông”.