Ngày 14/12, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Hai bên thảo luận các biện pháp thúc đẩy phát triển quan hệ kinh tế song phương trong thời gian tới.

Theo trang tin chính phủ (VGP), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng ông Donald Trump được bầu là tổng thống thứ 45 của Mỹ và khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác với Mỹ.

Ông Trump đánh giá cao những thành tựu Việt Nam đạt được trong thời gian qua, những tiến triển tích cực trong quan hệ hai nước và khẳng định mong muốn hợp tác với Việt Nam để cùng thúc đẩy quan hệ.

Hãng tin Reuters trích lời chính phủ Việt Nam như sau: “Tổng thống đắc cử Donald Trump đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam, cũng như đề cập đến những chỉ dấu tích cực trong sự phát triển mối quan hệ song phương. Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ cũng bày tỏ mong muốn thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước”.

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi phương hướng và biện pháp thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam – Mỹ.

Đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Donald Trump cũng xác nhận về cuộc nói chuyện giữa hai lãnh đạo và cho biết: hai bên “thảo luận một số vấn đề cùng quan tâm và đồng ý hợp tác để tăng cường mối quan hệ giữa hai quốc gia”.

Đến Việt Nam trong khuôn khổ hội nghị APEC

Ông Donald Trump được trông đợi sẽ đến Việt Nam vào tháng 11/2017 để tham dự Hội nghị APEC. Trong năm 2017, Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 29 được tổ chức tại Đà Nẵng với sự tham dự của đại diện các nhà lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên.

Ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ trong cuộc bỏ phiếu ngày 8/11 với chiến thắng áp đảo trước cựu ngoại trưởng Hillary Clinton. Ông sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2017 và đang trong quá trình lựa chọn các vị trí cho nội các của mình.

Tổng thống Obama đã từng đến thăm Việt Nam vào tháng 5/2016 và được người dân chào đón nồng nhiệt.

Tháng 11 vừa qua, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc gặp với Tổng thống Obama bên lề hội nghị thượng đỉnh 2016 tại thủ đô Lima, Peru. Tại cuộc tiếp xúc với, Tổng thống Barack Obama đã bày tỏ cảm ơn Nhà nước và nhân dân Việt Nam về sự đón tiếp nồng hậu trong chuyến thăm Việt Nam tháng 5/2016 vừa qua.

Tran dai quang Peru
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Hội nghị cấp cao APEC ngày 20/11. (Ảnh: TTXVN)

Quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ phát triển khá tốt dưới thời Tổng thống Obama, là người chủ trương “Xoay trục về châu Á”. Việt Nam cũng ủng hộ sự hiện diện của Hoa Kỳ nhằm giữ an ninh cho châu Á và cũng bắt đầu việc xây dựng các bãi cạn có tranh chấp, trong động thái khẳng định chủ quyền đối với Trung Quốc.

Dương Minh

Xem thêm: