Dịch bệnh viêm phổi ở Vũ Hán đang bùng phát, số ca nhiễm virus corona mới được xác nhận ngày càng tăng. Ngay cả các nhân viên y tế cũng liên tiếp bị nhiễm. Bác sĩ ở Vũ Hán tiết lộ, hiện tại các thiết bị y tế ở bệnh viện bị thiếu trầm trọng. Các nhân viên y tế Khoa chăm sóc đặc biệt của Bệnh viện Vũ Hán số 7 gần như lâm vào trạng thái không có đồ bảo hộ để mặc, hai phần ba nhân viên y tế ở đó đều bị nhiễm bệnh.

Theo Caixin.com, bác sĩ Bành Chí Dũng giám đốc Khoa chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Trung Nam của Đại học Vũ Hán cho biết, khi phó giám đốc của ông đến thăm các phòng chăm sóc đặc biệt ở Bệnh viện Vũ Hán số 7, phát hiện thấy 2/3 nhân viên y tế ở đây đều bị nhiễm bệnh. “Các bác sĩ ở trong tình trạng không mặc đồ bảo hộ”. Họ thiếu vật tư phòng hộ và phương tiện y tế. Ngay cả khi bị nhiễm bệnh, họ vẫn phải chiến đấu hết mình, khiến đơn vị chăm sóc đặc biệt đang bị “hủy diệt”.

Ông Bành Chí Dũng tiết lộ rằng các nhân viên y tế của khu cách ly phải mặc quần áo bảo hộ cấp 3. Các bác sĩ một ca làm 12 giờ và các y tá một ca làm 8 giờ. Do thiếu quần áo bảo hộ, mỗi ngày chỉ có một bộ quần áo bảo hộ. Do đó, họ cố gắng không ăn hoặc uống trong khi làm việc. “Vì đi vệ sinh xong, quần áo bảo hộ là vô dụng”.

Vì virus corona là một loại virus mới, nên đường lây truyền và đặc điểm của virus corona hiện tại không thể nắm bắt được, điều này đã gây ra một số lo ngại trong đội ngũ nhân viên y tế. Bác sĩ Bành chỉ ra rằng bất cứ khi nào bệnh nhân bị suy hô hấp và máy không thể cung cấp oxy, phải sử dụng ống thông oxy, nhưng đặt ống vào trong khí quản của bệnh nhân là một hành động rất nguy hiểm, vì nước bọt từ bệnh nhân có khả năng lây nhiễm cho nhân viên y tế. Do đó đòi hỏi mức độ bảo vệ cao nhất. Ông nói rằng vấn đề cấp bách nhất hiện nay là thiếu quần áo bảo hộ. Hàng tồn kho của bệnh viện đã được ưu tiên cho các nhân viên y tế của khoa chăm sóc đặc biệt, nhưng hiện tại hàng tồn kho cũng trở nên cấp bách.

Từ Khóa: