Các chuyên gia tìm kiếm chiếc máy bay mất tích MH370 cho biết có thể máy bay đã lướt đi với khoảng cách rất xa chứ không phải rơi thẳng xuống biển, có nghĩa là họ đã tìm kiếm sai vị trí rơi của chiếc máy bay trong 2 năm qua.

Chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines biến mất hồi tháng 3/2014 mang theo 239 hành khách và phi hành đoàn khi đang trên đường từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh.

Hãng tin Reuters cho biết một nhóm các nhà tìm kiếm do công ty Fugro của Hà Lan dẫn đầu đã thực hiện cuộc tìm kiếm dưới biển trong 2 năm qua với diện tích rộng bằng đất nước Hy Lạp.

Cuộc tìm kiếm trên diện tích hơn 120.000 km vuông tại phía nam Ấn Độ Dương dự kiến sẽ kết thúc trong 3 tháng nữa và có thể bị kêu gọi dừng lại sau cuộc họp của các nước chủ chốt là Malaysia, Trung Quốc và Australia vào cuối tuần này. Cho đến nay vẫn chưa phát hiện được gì.

Bản đồ khu vực tìm kiếm chiếc máy MH370 tại Ấn Độ Dương
Bản đồ khu vực tìm kiếm chiếc máy MH370 tại Ấn Độ Dương

Theo giám đốc dự án tìm kiếm, ông Paul Kennedy, nếu chiếc máy bay không ở vùng đó, có nghĩa là nó sẽ ở một nơi khác.

Tuy không loại trừ khả năng là chiếc máy bay không thể phát hiện trong vùng tìm kiếm, ông Kennedy cho rằng một khả năng nữa là chiếc máy bay đã lướt ra xa, có nghĩa là nó đã được người đặt chế độ điều khiển và bay ra ngoài khu vực được đánh dấu theo tính toán từ các hình ảnh vệ tinh. Trong trường hợp như vậy, kịch bản có thể sẽ rất khác.

Các cơ quan chức năng đưa ra khu vực tìm kiếm vào năm 2014, cho rằng chiếc máy bay không có phi công hoặc phi công không tỉnh táo trong thời khắc cuối cùng của nó. Họ tin rằng chiếc máy bay đã được lái với chế độ tự động và cuối cùng hết nhiên liệu.

Tuy nhiên, ông Kennedy cho rằng một phi công kinh nghiệm có thể để máy bay lướt xa tới 193 km từ độ cao của nó sau khi hết nhiên liệu.

Hạo Nhân tổng hợp

Xem thêm: