Vị huấn luyện viên (HLV) Ekkapol Chantawong và 3 thành viên của đội bóng nhí Lợn Hoang được giải cứu khỏi hang Tham Luang gặp nhiều khó khăn vì không có quốc tịch.

Theo Straits Times, HLV 25 tuổi Ekkapol Chantawong cùng 3 thành viên khác gồm Adul, Mark và Tee là người dân tộc thiểu số ở vùng núi phía bắc Thái Lan và chưa được công nhận là công dân Thái Lan.

Ông Nopparat Khanthavong, người thành lập câu lạc bộ bóng đá Lợn Hoang ở tỉnh Chiang Rai, đang làm thủ tục xin cấp quốc tịch Thái Lan 4 người này.

HLV Ekkapol, người dân tộc Tai Lue, được truyền thông ca ngợi là người hùng khi giúp các đội bóng trấn tĩnh tinh thần và nhường đồ ăn cho các em trong suốt những ngày chờ đội cứu hộ ứng cứu.

Adul, một trong 3 thành viên đội bóng không có quốc tịch, là cậu bé rất đặc biệt, đạt nhiều thành tích xuất sắc trong học tập và thể thao. Adul có thể nói 5 thứ tiếng, và cậu bé là người duy nhất trong đội bóng có thể giao tiếp với các thợ lặn Anh khi họ được tìm thấy hôm 2/7.

Adul sinh ra tại bang Wa, vùng tự trị ở Myanmar. Tuy nhiên, cậu bé xa gia đình để đến học tại ngôi trường có chất lượng giáo dục tốt hơn ở miền Bắc Thái Lan từ khi lên 7 tuổi.

Đội bóng Thái Lan xin cấp quốc tịch cho huấn luyện viên và 3 cầu thủ nhí
Cậu bé Adul (bên phải) là một trong những thành viên đội bóng nhí không được cấp quốc tịch. (Ảnh: AFP)

Thống kê của Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết, Thái Lan có khoảng 480.000 người không có quốc tịch. Đa số là thành viên của các bộ lạc du mục và nhóm thiểu số sắc tộc khác quanh khu vực Mae Sai. Đây được coi là nút giao giữa Thái Lan, Myanmar, Lào và Trung Quốc.

Nếu không có giấy khai sinh, thẻ căn cước và hộ chiếu, họ không thể kết hôn hợp pháp, xin việc, làm tài khoản ngân hàng, đi du lịch hay bỏ phiếu.

Ông Nopparat cho biết: “Được cấp quốc tịch là hy vọng lớn nhất của họ. Trước đây, các cậu bé của đội bóng không thể ra khỏi tỉnh Chiang Rai để thi đấu. Họ không thể trở thành những cầu thủ chuyên nghiệp vì chưa được cấp quốc tịch”.

Chính vì không có quốc tịch nên HLV Ekkapol, Adul, Mark và Tee không thể ra khỏi tỉnh Chiang Rai để thi đấu theo quy định trong luật của Thái Lan. Đây cũng là lý do khiến họ không thể nhận lời mời của câu lạc bộ Manchester United sang Anh vào mùa giải tới, ông Nopparat nhấn mạnh.

Đội bóng Thái Lan xin cấp quốc tịch cho huấn luyện viên và 3 cầu thủ nhí
HLV Ekapol (trái) đã giữ an toàn, nhường thức ăn và giúp các cầu thủ nhí trấn tĩnh tinh thần trong hang tối. (Ảnh: Nation)

Trong những ngày chiến dịch giải cứu đang diễn ra, vị HLV trẻ tuổi trở thành “tội đồ” trong suy nghĩ của bộ phận cư dân mạng Thái Lan. Họ nói rằng, anh bất chấp nguy hiểm và không lường trước hậu quả khi dẫn những đứa trẻ khám phá hang động trong mùa mưa.

Tuy nhiên, phụ huynh của các cậu bé lên tiếng cho rằng, Ekkapol là người yêu thương và hiểu lũ trẻ hơn ai hết. “Hãy chăm sóc cho lũ trẻ. Đừng đổ lỗi cho chính mình”, bố mẹ các cậu bé nhắn nhủ tới HLV.

An Yên