Đội bóng nhí Lợn Hoang cùng vị huấn luyện viên (HLV), từng bị mắc kẹt trong hang Tham Luang ở Thái Lan, sẽ đến Argentina để tham dự Olympic trẻ 2018 và tới Mỹ du lịch.

Phát ngôn viên của chính phủ Thái Lan Weerachon Sukoondhapatipak cho biết mục đích của chuyến đi lần này là “cho thế giới biết tình hình các cầu thủ nhí như thế nào”. Đây cũng là cơ hội cho các em cảm ơn cộng đồng quốc tế vì những nỗ lực cứu hộ.

Vị HLV và 12 cầu thủ nhí ngày 3/10 đã khởi hành đến Buenos Aires (Argentina) để tham gia lễ khai mạc Thế vận hội (Olympic) trẻ năm 2018. Họ sẽ xem một trận bóng và đá giao hữu với đội bóng trẻ Argentina.

Patama Leeswadtrakul – thành viên Hội đồng Olympic Quốc tế (IOC) – cho biết các cầu thủ nhí của Thái Lan dự kiến sẽ dùng bữa với Chủ tịch Ủy ban Olympic Thomas Bach.

Sau 4-5 ngày, đội bóng sẽ đến New York (Mỹ) để có cuộc họp báo tại Phái đoàn Thái Lan ở Liên Hợp Quốc.

Ngoài ra, HLV Ekkapol Chantawong, cầu thủ Adul Sam-on và ông Narongsak Osatanakorn – người giám sát chiến dịch giải cứu đội bóng, sẽ xuất hiện tại tổ chức giáo dục phi lợi nhuận Asia Society.

Điểm dừng chân tiếp theo trong chuyến đi là Los Angeles, nơi có nhiều người Thái Lan sinh sống. Các cậu bé dự kiến sẽ gặp kiều bào và xuất hiện trong một số hoạt động truyền thông ở đây.

Đội bóng nhí sẽ được thăm công viên giải trí Universal Studios trước khi kết thúc hành trình 17 ngày để về nhà.

Theo Phó Thủ tướng Thái Lan Wissanu Krea-ngam, toàn bộ chi phí của chuyến đi sẽ được những người mời chi trả. Ông cho biết các cậu bé đi trong thời gian được nghỉ học.

doi bong thai lan tung bi ket trong hang tham du le khai mac olympic tre
Đội bóng nhí Lợn Hoang trước khi bị kẹt. (Ảnh: CNN)

Đội bóng nhí Lợn Hoang bị mắc kẹt trong hang Tham Luang từ ngày 23/6 và được tìm thấy hôm 2/7. Chiến dịch giải cứu với sự tham gia của nhiều thợ lặn, chuyên gia, nhân viên cứu hộ và tình nguyện viên đã đưa tất cả thành viên ra ngoài an toàn.

Trong một buổi họp báo sau khi xuất viện, các cậu bé và HLV cảm ơn cộng đồng quốc tế đã nỗ lực giải cứu. Các cầu thủ nhí cũng bày tỏ mong muốn được trở thành cầu thủ chuyên nghiệp trong tương lai và hứa sẽ sống thật tốt.

Thời điểm đó, đội bóng nhí được Chủ tịch FIFA Giovanni Infantino mời tới tham dự Chung kết World Cup 2018 tại Nga. Họ cũng nhận được lời mời từ học viện thanh niên của các câu lạc bộ bóng đá châu Âu như Barcelona và Manchester United. Tuy nhiên, vì một số vấn đề sức khỏe và quốc tịch nên họ phải từ chối những lời mời này.

H.Đ (Tổng hợp)