Sau 10 ngày mất tích, 12 cậu bé và huấn luyện viên một đội bóng nhí ở Thái Lan đã được tìm thấy. Tuy nhiên, việc đưa những người này ra khỏi hang còn rất khó khăn, hiện tại, lực lượng cứu hộ đã chuyển đồ tiếp tế đủ dùng trong 4 tháng.

Lực lượng cứu hộ đang phải quyết định lựa chọn cách tốt nhất để đưa đội bóng nhí Thái Lan ra khỏi hang. Thực phẩm và các dụng y tế cần thiết, bao gồm cả gel bổ sung năng lượng có hàm lượng calo cao và paracetamol, đã được đưa đến cho họ vào hôm thứ Ba (3/7) vì họ cho rằng,khả năng cao đội bóng này sẽ phải ở trong hang thêm một thời gian nữa.

“Nếu bạn hỏi tôi bây giờ, trong khi chúng tôi vẫn đang xem xét tất cả khía cạnh, thì tôi nghĩ rằng họ không thể về nhà sớm”, Thống đốc tỉnh Chiang Rai, ông Narongsak Osottanakorn nói với các phóng viên.

Đêm 2/7, sức khỏe của nhóm cũng đã được đánh giá sơ bộ bởi các nhóm y tế. Họ sẽ tiếp tục kiểm tra tình hình của cả đội. Ông Narongsak cho biết, các cậu bé hiện chỉ bị thương nhẹ.

Narongsak nói: “Chúng tôi phân loại tình trạng sức khỏe của họ theo màu sắc. Màu đỏ là bị thương nghiêm trọng, vàng là bị thương ở mức độ trung bình, xanh lá cây là bị thương nhẹ. Mặc dù chưa chính thức, hôm qua, chúng tôi đánh giá rằng hầu hết đều thuộc loại màu xanh lá cây”.

Theo vị Thống đốc, nhân viên cứu hộ sẽ tập trung vào giai đoạn “giải cứu” và sau đó chuyển giao cho các đội y tế đang chờ đợi bên ngoài hang động.

Ông nói thêm rằng, các bác sĩ đã tư vấn về những loại thuốc cần thiết để ngăn ngừa nhiễm trùng và một số bệnh khác.

“Chúng tôi sẽ chuẩn bị gửi thực phẩm bổ sung chức năng để duy trì được trong ít nhất 4 tháng và dạy cho tất cả 13 người cách lặn, trong khi tiếp tục thoát nước”, Đại úy Akanand Surawan của Lực lượng Hải quân Hoàng gia Thái Lan cho biết.

Trước đó, 12 thành viên đội bóng đá thiếu niên tuổi từ 11-15 và 1 huấn luyện viên 25 tuổi đã bị mắc kẹt trong hang động Tham Luang Nang Non, tỉnh Chiang Rai từ ngày 23/6 với điều kiện tối tăm, ẩm thấp, không đồ ăn thức uống.

Hai thợ lặn người Anh, John Volanthen và Rick Stanton, là những người đầu tiên tiếp cận đội bóng. Họ là người có nhiều kinh nghiệm trong việc giải cứu hang động, theo Bill Whitehouse, Phó chủ tịch Hội đồng Cứu hộ hang động Anh (BCRC).

Họ tìm thấy đội bóng bị mắc kẹt cùng với một nhóm thợ lặn hải quân SEAL của Thái Lan.

Dù đã tìm thấy được 13 người nhưng giới chức địa phương vẫn còn lo ngại về việc có thể xuất hiện những trận mưa lớn vào cuối tuần này.

Hang Tham Luang là một trong những hang động dài nhất Thái Lan với chiều dài 10 km và là một trong những nơi có địa hình khá phức tạp, nguy hiểm với các đoạn dốc sâu, bùn đá nhọn phủ đầy rong rêu.

Các du khách tới đây cũng được khuyến nghị chỉ nên khám phá hang động trong thời gian từ tháng 11 năm trước đến 6 năm sau.

Bạch Dương