Đội bóng Thái Lan gồm 12 thiếu niên cùng huấn luyện viên đã đi vào hang Tham Luang và bị mắc kẹt hôm 23/6, bất chấp những cảnh báo nguy hiểm.  

Đội bóng nhí Thái Lan vào hang Tham Luang theo nghi lễ địa phương
Các thành viên trong đội bóng thiếu niên được tìm thấy trong hang Tham Luang sau hơn 9 ngày mắc kẹt. (Ảnh: Reuters)

Ben Raymenants – một thành viên của đội cứu hộ quốc tế tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan – cho biết, chuyến đi của các cậu bé vào hang Tham Luang là một phần trong nghi lễ của địa phương.

“Bọn trẻ không có đồ ăn. Chúng bỏ lại ba lô, giày và mọi vật dụng ngoài cửa hang, sau đó cố đi tới cuối hang. Cơn mưa lớn bất ngờ trút xuống, nước lũ đã nhanh chóng tràn vào hang và vô tình nhốt bọn trẻ lại. Chúng chỉ có một chiếc đèn nhưng đã hết pin”, anh Raymenants thuật lại.

Đây giống như một nghi lễ nhập tục dành cho những cậu bé tại địa phương. Chúng sẽ đi tới phía cuối hang, viết tên lên vách hang và quay trở lại.

Đến sáng 4/7 (giờ địa phương), Đội đặc nhiệm Hải quân Hoàng gia Thái Lan đăng trên trang Facebook video đầu tiên về sức khỏe của các em.

Tất cả trò chuyện với khuôn mặt rạng rỡ và không quên gửi lời cảm ơn tới gia đình cũng như tất cả mọi người đang dõi theo, cầu nguyện điều may mắn cho các em.

Sau 9 ngày không ánh sáng, không đồ ăn, uống nước nhỏ xuống từ vách hang để duy trì sự sống, mọi người đều khâm phục sự kiên cường của các em.

Theo Raymenants, điều kiện sức khỏe của các cậu bé hiện tại khá ổn định.

Sau quá trình ngắn hồi phục và được kiểm tra sức khỏe, các cầu thủ nhỏ đã lấy lại tinh thần và nói chuyện vô tư hơn. Các em đã kịp giới thiệu tên mình và chia sẻ những ngày sống trong hang với nhân viên cứu hộ.

Hiện tại, 7 thành viên của Đội đặc nhiệm Hải quân Hoàng gia Thái Lan vẫn ở lại trong hang cùng đội bóng bị mắc kẹt, sẵn sàng đồng hành cùng các em trong mọi tình huống. Vì trên thực tế, công tác di dời đội bóng ra ngoài hang là khó khăn lớn nhất.

Đội bóng nhí Thái Lan vào hang Tham Luang theo nghi lễ địa phương
Các binh sĩ Thái Lan ngâm mình dưới nước trong hang để tham gia chiến dịch giải cứu . (Ảnh: Nation)

Đội cứu hộ đang cân nhắc các phương án tốt nhất để đưa các em ra ngoài, trong đó có thể chờ nước rút hoặc hướng dẫn cho các em sử dụng thiết bị lặn để ra khỏi hang.

Hồng Hạnh