Chính phủ Trung Quốc đã đổ một số tiền lớn đầu tư cho các công ty sản xuất chất bán dẫn, đặt mục tiêu bắt kịp Samsung Electronics của Hàn Quốc và TSMC của Đài Loan. Tuy nhiên, nhưng phân tích cho thấy họ đã thất bại.

Nhật báo Phố Wall (WSJ) ngày 9/1 đưa tin rằng, có ít nhất sáu dự án sản xuất chất bán dẫn quy mô lớn của Trung Quốc đã thất bại trong ba năm qua.

Trung Quốc đã đầu tư cho các công ty bán dẫn ít nhất là 2,3 tỷ đô la. Mặc dù vậy, theo WSJ, một số công ty nhận nguồn vốn đầu tư này đã không thể sản xuất dù chỉ một sản phẩm.

Các công ty HSMC và QXIC là những ví dụ điển hình cho việc Trung Quốc thất bại trong việc phát triển các nhà sản xuất chất bán dẫn đẳng cấp thế giới.

HSMC và QXIC được thành lập với mục tiêu đầy tham vọng là sản xuất hàng loạt các sản phẩm chất bán dẫn theo quy trình 14nm mà Samsung Electronics của Hàn Quốc và TSMC của Đài Loan đang áp dụng.

Hai công ty này cũng trình bày một kế hoạch chi tiết để tạo ra các sản phẩm 7nm chất lượng cao trong vòng một vài năm. Họ đã sử dụng mức lương hấp dẫn để thu hút các kỹ sư Đài Loan, bao gồm cả các cựu giám đốc điều hành cấp cao của TSMC.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do hai công ty này đã không thể cho ra đời bất kỳ sản phẩm nào. Cuối cùng, HSMC chính thức đóng cửa vào tháng 6/2021, và QXIC cũng đã ngừng hoạt động.

Một nhân viên của QXIC nói với Pane rằng, “Chúng tôi đã tuyển dụng nhân sự chuyên nghiệp hiểu biết công nghệ sản xuất chất bán dẫn, nhưng chúng tôi thiếu khả năng tích hợp các công nghệ của họ thành một”.