Ngày 16 tháng 5 năm 2019, gần 10.000 học viên Pháp Luân Công từ khắp nơi trên thế giới đã tập trung tại Công viên Liên Hợp Quốc ở Manhattan, New York cử hành một cuộc mít tinh lớn. Sau đó các học viên diễu hành khắp Manhattan để kỷ niệm 27 năm Pháp Luân Đại Pháp hồng truyền và kỷ niệm lần thứ 20 Ngày Pháp Luân Đại Pháp thế giới.

Cuộc diễu hành bắt đầu lúc 11h sáng và đi qua Manhattan – trung tâm chính trị và tài chính thịnh vượng nhất thế giới ở New York. Xuất phát từ Quảng trường Hammarskjöld đi qua tòa nhà Trụ sở Liên Hiệp Quốc (United Nations Headquarters), dọc theo Phố 42 ở trung tâm Manhattan, đi qua nhà ga trung tâm Grand, Công viên Bryant, Quảng trường Thời đại, cho đến Đại lộ 11, xuyên qua khu Manhattan với tổng chiều dài cuộc diễu hành dài khoảng 3 km.

Dẫn đầu đoàn diễu hành là Đoàn nhạc Tianguo. (Ảnh: NTDTV.com)

Đoàn diễu hành dẫn đầu bởi Đoàn nhạc Tianguo, tiếp theo là mô hình sách “Chuyển Pháp Luân”, đồ hình Pháp Luân, múa rồng, thuyền hoa lớn và biểu diễn công Pháp Pháp Luân Công, các biểu ngữ đa ngôn ngữ biểu thị Pháp Luân Đại Pháp hồng truyền thế giới cùng trang phục đa sắc tộc.

Mô hình cuốn sách Chuyển Pháp Luân (cuốn sách chính của Pháp Luân Đại Pháp) phiên bản tiếng Trung và tiếng Anh. (Ảnh: NTDTV.com)

Băng rôn lớn với dòng chữ “Chúc mừng ngày Pháp Luân Đại Pháp 13/5”, tiếp sau đó là Đồ hình Pháp Luân-Biểu tượng của Pháp Luân Đại Pháp. (Ảnh: Edward-Dye/The Epoch Times)

Đoàn diễu hành hoành tráng của các học viên Pháp Luân Công từ con phố chính thịnh vượng nhất ở New York – Phố 42, đi qua Manhattan để nói với mọi người rằng: Pháp Luân Đại Pháp là tốt. (Ảnh: Edward-Dye/The Epoch Times)

Đội múa rồng của các học viên Pháp Luân Công. (Ảnh: minghui.org)

Đội múa hoa sen. (Ảnh: Epoch Times)

Tiếp theo của đoàn diễu hành là phần “Chấm dứt cuộc đàn áp Pháp Luân Công”, đoàn mang vòng hoa thương tiếc các học viên Pháp Luân Công đã bị bức hại đến chết, rất trang trọng và nghiêm trang. Ngoài ra, còn có 7 đoàn yêu cầu chấm dứt việc mổ cướp nội tạng và khởi tố Giang Trạch Dân – người phát động cuộc bức hại các học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc.

Các học viên với biểu ngữ kêu gọi chấm dứt cuộc đàn áp Pháp Luân Công tại Trung Quốc. (Ảnh: minghui.org)

Đoàn mang vòng hoa và di ảnh các học viên bị bức hại đến chết tại Trung Quốc. (Ảnh: minghui.org)

Biểu ngữ phơi bày tội ác mổ cướp nội tạng của chính quyền Trung Quốc đối với các học viên Pháp Luân Công. (Ảnh: minghui.org)

Biểu ngữ lớn chúc mừng 332 triệu người Trung Quốc đã thoái xuất khỏi các tổ chức của Đảng cộng sản Trung Quốc. (Ảnh: NTDTV.com)

Các biểu ngữ kêu gọi đưa Giang Trạch Dân-thủ phạm chính của cuộc bức hại- ra công lý. (Ảnh: NTDTV.com)

Cuộc diễu hành rầm rộ gây chấn động toàn bộ trung tâm Manhattan. Từ âm nhạc diễu hành tuyệt vời của đoàn nhạc Tianguo, biểu diễn trống eo lưng đặc sắc truyền thống Trung Quốc, đến các học viên Pháp Luân Công từ khắp nơi trên thế giới mặc trang phục dân tộc lộng lẫy, các biểu ngữ rực rỡ và xe hoa đầy màu sắc cùng màn trình diễn các bài công pháp của Pháp Luân Công… đã thu hút sự chú ý của đông đảo người dân Manhattan. Họ thể hiện sự ủng hộ, khen ngợi, và quan tâm thông tin chi tiết, nhiều người bày tỏ muốn học Pháp Luân Công.

Đội trống eo lưng. (Ảnh: minghui.org)

Ông Rob, người đang đứng trước cửa một tòa nhà, là Giám đốc Kinh doanh quản lý ba tòa nhà. Ông nói: “Cuộc diễu hành vô cùng tốt đẹp! Hôm nay là một ngày tuyệt vời, thời tiết hôm nay rất tốt, dường như nhiều ngày thời tiết xấu đã biến mất, giống như bầu trời mở cửa, giống như bầu trời mở ra để mỉm cười cho sự kiện này ngày hôm nay. Cuộc diễu hành hôm nay rất thành công”.

“Các học viên Pháp Luân Công đã giới thiệu cho tôi rất chi tiết. Tôi rất thích thú với những ý nghĩa quan trọng đằng sau. Tôi hy vọng rằng tất cả những người tham gia sẽ thành công. Thực tế, nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn là nguyên tắc xuất sắc cho tất cả, đây cũng là nguyên lý hoàn toàn tốt cho thế giới”.

Ông chỉ vào tờ rơi trong tay và nói: “Hôm nay tôi đi xuống cầu thang để thỏa mãn thói quen rất xấu của mình – hút thuốc, nhưng giờ tôi thích thú với điều này”. Ông bày tỏ sẽ nghiên cứu và thử học Pháp Luân Công.

Ông cũng nói: “Những người giống như tôi sinh ra ở Hoa Kỳ và sống ở đất nước này suốt đời, đều không thể hiểu rằng có một cuộc bức hại tàn khốc ở Trung Quốc. Tôi thực sự hy vọng rằng tôi có thể giúp đỡ họ (các học viên Pháp Luân Công)”. Ông bày tỏ sẽ ủng hộ Pháp Luân Công phản đối cuộc bức hại, “Tôi cũng hy vọng rằng nhiều người hơn có thể giúp họ ngăn chặn cuộc bức hại này”.

Cuối cùng ông muốn nói với các học viên Pháp Luân Công: “Cảm ơn vì tất cả những điều mà các bạn đã mang đến cho tôi ngày hôm nay”.

Biểu ngữ với dòng chữ “Chân-Thiện-Nhẫn”. Đây cũng là những giá trị cốt lõi của Pháp Luân Đại Pháp. (Ảnh: Edward-Dye/The Epoch Times)

Christopher Leonard, người bước xuống từ tòa nhà Grace để tìm hiểu thêm, nói: “Lần đầu tiên chúng tôi nghe thấy âm nhạc tuyệt vời và tráng lệ của Đoàn nhạc Tianguo từ trên tòa nhà. Nhiều đồng nghiệp trong công ty nhìn qua cửa sổ và thấy ý nguyện và thông tin của đoàn Pháp Luân Công thể hiện rất rõ ràng. Họ rất cảm khích và muốn có thêm thông tin, nên tôi đi xuống để chụp ảnh”.

“Có rất nhiều người hạnh phúc vui vẻ như thế này đang thể hiện vẻ đẹp của Chân–Thiện– Nhẫn. Đây là điều thú vị nhất. Tôi đã thấy rất nhiều học viên Pháp Luân Công nỗ lực kiên định, niềm tin của họ khiến chúng tôi rất cảm động. Họ đã dùng hình thức sinh động tốt đẹp này để gửi thông điệp cho chúng tôi, thật sống động, đầy màu sắc, tôi cũng thích màu vàng, rất đẹp”.

Ông cũng nói: “Xin vui lòng cho tôi thêm tư liệu. Tôi sẽ mang nó lại cho các đồng nghiệp của tôi. Tôi nghĩ họ sẽ quan tâm đến việc học Pháp Luân Công. Tôi nghĩ điều này sẽ giúp họ cải thiện hiệu quả công việc và khả năng lập kế hoạch, và thúc đẩy mối quan hệ hòa hợp giữa các đồng nghiệp”.

Biểu diễn các bài công pháp của Pháp Luân Công trong cuộc diễu hành. (Ảnh: NTDTV.com)

Sĩ quan cảnh sát New York Tim Popal thấy rất nhiều học viên Pháp Luân Công mỉm cười vẫy tay chào anh và người qua đường thì rất vui mừng.

“Họ đắm mình trong cuộc diễu hành vui vẻ để tôn vinh đức tin của họ. Tôi đã chứng kiến ​​nhiều cuộc tuần hành phản đối. Nhưng cuộc diễu hành của Pháp Luân Công là cuộc diễu hành tốt nhất, hòa bình và thân thiện nhất mà tôi từng thấy”.

Ông nói: “Họ thật sự đem Chân – Thiện – Nhẫn dung hợp tuyệt vời vào màn trình diễn của họ, thể hiện vẻ đẹp hoàn hảo và lôi cuốn. Cảm ơn họ đã mang đến nhiều niềm vui và nụ cười cho New York. New York là nơi chào đón mọi người từ khắp nơi trên thế giới đến đây để tự do tôn vinh niềm tin của chính họ. Tôi sẽ tìm hiểu thêm, nói sự thật này và những gì bạn thấy ngày hôm nay với các đồng nghiệp và bạn bè của tôi”.

Clara Pinchbeck, người làm việc trong một văn phòng luật sư ở trung tâm thành phố, hào hứng nói trong cuộc diễu hành: “Thật tuyệt vời! Từ trên tòa nhà tôi nghe thấy dàn nhạc chơi rất chấn động, tôi liền chạy xuống cùng các đồng nghiệp. Thực sự bất ngờ, một cuộc diễu hành ngoạn mục”.

Cô tiếp tục nói: “Sau đó, có những học viên Pháp Luân Công đã giới thiệu cho chúng tôi. Chúng tôi rất thích thú với công Pháp này. Chúng tôi rất hào hứng và rất muốn học. Tôi sẽ tìm hiểu và học vì nó trông rất đẹp và yên bình”.

Cô cũng nói:

“Những điều tốt đẹp như thế này, chúng tôi giờ mới biết rằng các học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc bị bức hại. Thực sự không thể nào hiểu nổi (ĐCSTQ)”.

Đồng nghiệp của Clara, Sophia nói: “Đây là lần đầu tiên tôi thấy một cuộc diễu hành đẹp và lớn như vậy. Thực tế, tôi thường thấy các học viên Pháp Luân Công tập luyện trong công viên vào buổi sáng. Tôi chưa bao giờ biết hôm nay là ngày gì. Cuối cùng tôi đã tìm ra nó, rất đẹp và yên bình, tất cả chúng tôi đều thích học hỏi và chúng tôi nhất định sẽ tìm hiểu kỹ hơn”.

Biểu ngữ với dòng chữ “Pháp Luân Đại Pháp là tốt”. (Ảnh: Edward-Dye/The Epoch Times)

Jane, đến từ Minnesota, là một nhân viên xã hội trước khi nghỉ hưu. Chồng cô, Bill, là một kỹ sư phần mềm. Họ đứng bên đường và theo dõi toàn bộ cuộc diễu hành. Jane nói rằng cô ấy đã biết một số tình hình về Pháp Luân Công trước đây.

Cô ấy nói: “Cuộc diễu hành này quá truyền cảm. Chúng tôi lần đầu tiên thấy một cuộc diễu hành chấn động và đẹp như vậy. Nó giúp chúng tôi biết nhiều người đã dốc sức cho đoàn thể tu luyện như thế này. Tôi rất vui khi thấy có rất nhiều người tham gia vào một cuộc diễu hành đẹp như vậy. Chúng tôi sẽ ghi nhớ Chân – Thiện – Nhẫn. Đây là điều mà mọi người trên thế giới cần. Tôi tin rằng nó sẽ thay đổi thế giới hiện nay”.

Bill nói: “Tôi rất đồng ý với ý kiến của vợ tôi. Điều đó thực sự rất đáng khích lệ. Đặc biệt là trong thế giới ngày nay, tôi thấy họ (các học viên Pháp Luân Công) đã cống hiến cho lối sống tâm linh. Công Pháp của họ vừa khỏe mạnh lại vô cùng phù hợp với mỗi người”.

Bill chỉ vào đoàn diễu hành và nói:

“Bạn thấy đấy, có nhiều quốc gia và dân tộc khác nhau, thực sự rất đẹp, quá ngoạn mục!”.

Ông nói tiếp: “Chúng tôi cũng nhận thấy một thông điệp rằng ĐCSTQ nhất định tan rã, chúng tôi rất đồng ý với điều này. Chúng tôi cho rằng người dân Trung Quốc có thể tự quản lý tốt chính họ vì họ có văn hóa truyền thống hàng nghìn năm. Pháp Luân Công đang trong quá trình khôi phục văn hóa truyền thống Trung Quốc, nhưng lại bị bức hại. Chúng tôi biết điều này rất đau lòng”.

Lúc này, cả hai vợ chồng họ đều rơi nước mắt. Họ bày tỏ mong muốn cuộc đàn áp Pháp Luân Công này có thể dừng lại ngay lập tức.

Đoàn diễu hành gần 10.000 người với sự tham gia của học viên đến từ hơn 50 quốc gia. Trong ảnh là đoàn các học viên đến từ các nước: Việt Nam, New Zealand, Hàn Quốc, Afganistan, Tây Ban Nha, Ukraina,… (Ảnh: NTDTV.com)

Yoke đến từ châu Âu là một giáo viên yoga. Cô nói: “Cuộc diễu hành này rất đẹp và khiến tôi cảm thấy bình yên. Vâng, sự hiểu biết của tôi là mọi người đến đây hôm nay vì một lý do chính đáng, bạn biết đấy, đó là vì hòa bình. Nguyên Chân – Thiện – Nhẫn này, tôi nghĩ mọi người đều nên sống như thế này, ít nhất nên sống như thế này. Bạn có nghĩ thế không? Đặc biệt là khi tôi muốn sống ở một thành phố lớn, mọi người rất cần phải bình yên, nếu không bạn không thể sinh sống ở đây được”.

Cô nói: “Những gì tôi thấy ở đây rất đẹp và bình yên. Tôi không biết tại sao cuộc đàn áp Pháp Luân Công đang xảy ra ở Trung Quốc”. Cô nói rằng các hoạt động hôm nay rất có ý nghĩa: “Tôi nghĩ điều quan trọng là phải cho mọi người biết sự thật và hơn thế nữa. Nhiều người đang đến với nhau để ngăn chặn cuộc bức hại này”.

Julia Mateo, một y tá đến từ Úc, người đang say sưa chụp ảnh nói: “Tôi rất xúc động và vui mừng khi thấy Pháp Luân Công tổ chức thành công một cuộc diễu hành đẹp như vậy. Tôi đặc biệt đánh giá cao họ đã bước ra kiên định bảo vệ đức tin của họ. Tôi hy vọng mọi người sẽ làm gì đó để giúp Pháp Luân Công. Một người không thể làm được. Bạn không thể chỉ vì mình. Mọi người nên làm gì đó cho người khác, cho quốc gia khác thì mới đảm bảo tương lai họ sẽ sống trong một thế giới hòa bình. Tôi chân thành hy vọng rằng các học viên Pháp Luân Công sẽ có được kết quả tốt nhất”.

Cô Matteo đã rất ngạc nhiên và buồn khi nghe một nhóm người tu luyện và người tu luyện tốt đẹp như vậy bị ĐCSTQ bức hại. Cô nói rằng điều này là không công bằng và không thể tin được: “Tôi thực sự nên tìm hiểu và chú ý đến Pháp Luân Công. Tôi sẽ dành thời gian để tìm hiểu thêm về Pháp Luân Công. Tôi nghĩ rằng việc mổ cướp nội tạng là tà ác”.

“Tôi tin rằng thiện có thiện báo. Tôi cảm thấy rất đau lòng khi có các sinh mệnh bị mổ cướp nội tạng. Tôi hy vọng rằng những hành động tà ác đó sẽ sớm chấm dứt. Tôi sẽ nói với các bác sĩ và y tá trong bệnh viện về việc không nên cho bệnh nhân của họ đến Trung Quốc để cấy ghép nội tạng”.

Cô Matteo cũng nói: “Tôi đã thấy Pháp Luân Công hôm nay sử dụng cách thức tốt như vậy để vạch trần và chấm dứt đàn áp. Tôi tin chắc 100% rằng người dân New York thấy cuộc diễu hành tuyệt đẹp của Pháp Luân Công ngày hôm nay đều sẽ ủng hộ họ. Tôi tin rằng chính phủ của chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ 100%”.

Biểu ngữ với dòng chữ “Pháp Luân Đại Pháp” và “Chân-Thiện-Nhẫn”. (Ảnh: Edward-Dye/The Epoch Times)

Tiếp viên hàng không Asia Kastit đang vui thích chụp một bức ảnh. Cô nói: “Họ (học viên Pháp Luân Công) trông rất hạnh phúc và mang lại hạnh phúc và niềm vui cho người dân New York. Tôi xin chúc mừng và cảm ơn các học viên Pháp Luân Công. Đây là một cuộc diễu hành tốt đẹp và yên bình, họ thể hiện Chân – Thiện – Nhẫn đến tột bậc. Và tôi tin rằng họ sử dụng phương thức có ca hát và nhảy múa đẹp này để truyền tải thông điệp mà họ muốn nói với người dân New York. Rất thành công, rất tốt”.

Eli Hebovija, một phụ nữ sống ở New York, là một giáo viên. Cô nói: “Tôi thấy rằng các học viên Pháp Luân Công hôm nay cho thấy tinh túy của văn hóa truyền thống Trung Quốc. Chúng tôi rất vui khi thấy các học viên Pháp Luân Công tự do diễu hành và tu luyện ở New York. Tôi sẽ tìm hiểu thêm. Tôi sẽ mang vẻ đẹp Chân – Thiện – Nhẫn cho đồng nghiệp và gia đình của tôi”.

“Thuyền Pháp”. (Ảnh: NTDTV.com)

Ferrero Caroline, một nhà giáo dục người Pháp đang đi công tác ở New York, nói: “Thật hạnh phúc khi nhìn thấy vẻ đẹp tốt đẹp, thuần khiết và an hòa biểu hiện từ nội tâm của các học viên Pháp Luân Công.

Thật đẹp và cảm động! Tôi yêu các nguyên lý của văn hóa châu Á. Tôi đồng ý với Chân – Thiện – Nhẫn. Tôi cũng thích đả tọa. Tôi sẽ tìm hiểu thêm về Pháp Luân Công”.

Neeras Bir, một kỹ sư phát triển phần mềm máy tính ở Philadelphia, rất vui khi thấy đoàn diễu hành Pháp Luân Công.

Ông nói: “Tôi đã xem buổi biểu diễn Shen Yun, nó rất đẹp. Tôi đã thỉnh một quyển Chuyển Pháp Luân và tôi đang chuẩn bị tập Pháp Luân Công. Các học viên Pháp Luân Công đã mang năng lượng hòa bình và từ thiện đẹp đẽ đến New York, và dùng một hình thức rất tốt đẹp để truyền đạt công khai và vô điều kiện sự tốt đẹp của Chân – Thiện – Nhẫn tới tất cả các dân tộc và quốc gia.

Tôi sẽ nói với tất cả bạn bè của tôi về cuộc đàn áp Pháp Luân Công của ĐCSTQ. Cuộc đàn áp Pháp Luân Công trong 20 năm là quá dài và cần phải chấm dứt ngay lập tức”.

Theo Chương Vận, Hoa Thanh – minghui.org
(Ảnh bìa: Edward-Dye/The Epoch Times; Ảnh các nhân vật trong bài từ: minghui.org)
Thanh Lâm biên dịch